‘กินซาก’ แต่ผลิตน้ำหวาน แล้วใครจะกล้ากินเนี่ย!!!

“ผึ้งแร้ง” หรือ “ผึ้งกินซาก” (Vulture bee, Carrion bees) เป็นผึ้งไม่มีเหล็กในจำพวกหนึ่ง ซึ่งอยู่ภายในสกุล Trigona ในวงศ์ Apidae เช่นเดียวกับผึ้งที่เราพบได้ทั่วไป

.

สำหรับผึ้งแร้งนั้น เป็นเพียงผึ้งกลุ่มเล็ก ๆ เพียง 3 ชนิดในสกุล Trigona ซึ่งใกล้เคียงกับผึ้งไม่มีเหล็กในในทวีปอเมริกาใต้มากที่สุด คือ Trigona crassipes, Trigona necrophaga และ Trigona hypogea

ด้วยพฤติกรรมสุดโด่งดังที่แปลกไปจากผึ้งชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือ มันกินเนื้อเน่า หรือซากสัตว์ต่าง ๆ เป็นอาหาร แทนการกินน้ำหวานจากพืช และมาทำเป็นน้ำผึ้งในรัง

.

เช่นเดียวกับผึ้งไม่มีเหล็กในที่กินน้ำหวานที่จะมีส่วนที่ใช้ในการเก็บเกสรดอกไม้เพื่อนำกลับไปที่รัง ซึ่งผึ้งแร้งเหล่านี้ก็มีโครงสร้างร่างกายคล้ายกัน แต่เป็นการเก็บเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แทน

.

พฤติกรรมสุดแปลกนี้ถูกพบครั้งแรกในปี 1982 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดยนักวิจัยได้คิดว่าผึ้งเหล่านี้นั้นได้วิวัฒนาการมาจากตัวต่ออีกทีหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามการพบสัตว์ในตระกูลตัวต่อ แตน และผึ้งที่กินเนื้อเน่านั้น แทบจะไม่มีให้เห็นเลย

.

ถึงว่าตัวต่อหลายชนิดจะกินเนื้อก็ตาม แต่นั่นก็เป็นเพียงเนื้อสด เพราะพวกมันไม่สามารถจัดการกับแบคทีเรียจำนวนมากที่อยู่ภายในเนื้อที่เน่าเปื่อยเหล่านั้นได้ และอาจจะส่งผลถึงชีวิตมันเลยทีเดียว

.

ในทางกลับกันผึ้งแร้งเหล่านี้กลับมีความสามารถในการจัดการกับแบคทีเรียเหล่านั้นได้ แม้จะเป็นเนื้อที่เน่าเปื่อยก็ตาม จากการวิเคราะห์ไมโครไบโอม (microbiome) ภายในผึ้งแร้งเหล่านี้นั้นพบว่าเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ชอบกรด ซึ่งไม่พบในสัตว์จำพวกต่อ แตน หรือผึ้งเลย

.

แต่แบคทีเรียจำพวกนี้นั้นถูกพบในแร้ง และไฮยีน่าซะมากกว่า โดยในหมู่แบคทีเรียเหล่านั้นก็มีชนิดที่เรารู้จักกันดีอย่าง “แลคโตบาซิลลัส” (Lactobacillus) ที่พบใน นมเปรี้ยว นั่นเอง อีกทั้งยังมี Carnobacterium ซึ่งมีส่วนสำคัญในการย่อยอาหารจำพวกเนื้ออีกด้วย

จากการติดตาม และศึกษาอย่างใกล้ชิดภายในป่าลึกของคอสตาริกา (Costa Rica) ทำให้พบว่า ผึ้งเหล่านี้ชื่นชอบเนื้อมากกว่าน้ำหวานจากดอกไม้เสียอีก เช่นเดียวกับหนอนที่กินซากสัตว์ ที่จะพยายามเข้าไปภายในซาก และเก็บเกี่ยวอาหารออกมาให้ได้มากที่สุด ก่อนกลับรัง

อย่างไรก็ตามผึ้งแร้งเหล่านี้จะไม่กินเนื้อเหล่านั้นในทันที แต่ต้องเก็บไว้ถึง 2 สัปดาห์เลยทีเดียว โดยผึ้งงานจะเป็นฝ่ายจัดการเนื้อที่ถูกนำมาเก็บไว้ ซึ่งไม่ต่างอะไรจากน้ำผึ้งทั่วไปเลย

.

แม้ว่าพวกมันจะปรับเปลี่ยนตัวเองไปหาสารอาหารจากเนื้อสัตว์แทนก็ตาม แต่ก็ยังมีความสามารถในการผลิตน้ำผึ้งภายในรังได้เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วตัวอ่อนภายในรังจะได้กินสารที่มีซากต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบ ในขณะที่ผึ้งที่โตแล้วจะกินน้ำผึ้งที่อยู่ภายในรังซะมากกว่า

.

อย่างไรก็ตาม น้ำผึ้งของผึ้งแร้งนั้นสามารถกินได้เหมือนน้ำผึ้งทั่วไป ไม่มีพิษ หรือเป็นอันตรายใด ๆ นั่นก็เพราะมันเก็บเนื้อเน่าที่ถูกนำมาไว้ในอีกส่วนหนึ่งของรังที่แยกออกจากที่เก็บน้ำผึ้งนั่นเอง โดยถูกระบุไว้ว่ามีรสชาติเข้มข้น คล้ายรมควัน และมีรสเค็ม หรือหวานแปลก ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ แต่หากว่ารู้ที่มาของน้ำหวานเหล่านี้แล้ว คุณจะกล้ากินกันหรือไม่

.

 

Ref : Alchetron, Dailymail, Odditycentral, Scitechdaily, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Alchetron, Dailymail, Odditycentral, Scitechdaily, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ผึ้งแร้ง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว