สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ที่มีอาวุธลับสุดเท่!

“คางคกหนวดเอ๋อเหมย์” หรือ “คางคกหนามเต้าซือ” (Emei moustache toad, Taosze spiny toad) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Leptobrachium boringii เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกจำพวกคางคกสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์อึ่งกราย (Megophryidae)

.

มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พบในมณฑลเสฉวน (Sichuan) กุ้ยโจว (Guizhou) และหูหนาน (Hunan) มักพบอาศัยอยู่ในป่าเขตอบอุ่น ตามทุ่งหญ้า พื้นที่เกษตรต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณที่ติดกับแหล่งน้ำ

.

โดยทั่วไป จะมีดวงตากลมโตสีดำขนาดใหญ่ ตัวผู้มีขนาดตัวเฉลี่ยประมาณ 75 มิลลิเมตร และตัวเมียมีขนาดตัวเฉลี่ยเพียง 67 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีเอกลักษณ์ทีโดดเด่นอยู่บนขอบปากด้านบนของมัน ที่จะมีหนวด คล้ายหนามแหลมสีดำงอกขึ้นในตัวผู้มาราว 10 ถึง 16 แท่ง

.

อีกทั้งมันยังมีวิธีการเคลื่อนที่ที่ไม่เหมือนกับสัตว์จำพวกกบ หรือคางคกชนิดอื่น ๆ ที่ใช้ขากระโดดไปมาอีกด้วย แต่มันใช้ขาของมันในการเดิน หรือคลานซะมากกว่า โดยใช้ขาทั้ง 4 ข้างนั้นพยุงตัวให้อยู่เหนือจากพื้น และเดินแบบสัตว์บกทั่วไป

.

นอกจากการเคลื่อนที่เช่นนี้แล้ว จากการศึกษาและติดตามดูพฤติกรรมของคางคกชนิดนี้ พบว่าก่อนการเดินแต่ละครั้ง มักจะมีนิสัยกะพริบตา ก่อนจะเริ่มเคลื่อนที่อีกด้วย

.

เจ้าคางคกตัวสีเข้ม กับหนวดสุดเท่เหล่านี้ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีหนวดที่เป็นหนามแหลมเช่นนี้ตลอดเวลา แต่ตัวผู้จะเริ่มมีหนามแหลมงอกขึ้นมาในช่วงฤดูผสมพันธุ์ โดยเฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

.

หนวดแหลมบนปากของมันเป็นเสมือนอาวุธสำคัญในการหาคู่ และการขยายพันธุ์ของพวกมัน ซึ่งตัวผู้จะใช้อาวุธนี้ในการต่อสูกันเอง แต่ไม่ใช่เพื่อแย่งตัวเมียแต่อย่างใด แต่เพื่อแย่งสถานที่ที่ดีที่สุด ถือได้ว่าเป็นทำเลทองในการวางไข่สำหรับตัวเมียนั่นเอง

โดยสถานที่วางไข่นี้นั้น เป็นพื้นที่ที่จะดึงความสนใจของตัวเมียได้เป็นอย่างมาก ซึ่งล้วนเป็นแหล่งน้ำที่เหมาะแก่การเลี้ยงดูลูก ๆ ของพวกมันในเวลาต่อมาด้วย

เหล่าลูกอ็อดนั้นจะมีความยาวถึง 140 มิลลิเมตร ซึ่งจะอยู่ในน้ำที่สะอาด ในพื้นที่สูง และจะซ่อนตัวอยู่ตามซอกหินในตลอดทั้งวัน และออกหาอาหารในตอนกลางคืน โดยการกินซากพืช และสาหร่ายเป็นหลัก ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 3 ถึง 5 ปีในระยะลูกอ็อดจึงจะโตเต็มวัยเป็นคางคกแบบที่เราเห็น

อย่างไรก็ตาม คางคกชนิดนี้ยังคงเป็นหนึ่งในสัตว์ที่หาตัวได้ยาก และมีจำนวนในธรรมชาติน้อยมาก จนถึงขั้นต้องถูกจัดให้อยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลมาจากการบุกรุกป่า และแหล่งน้ำ ทำให้ที่อยู่ของพวกมันลดลงไปเรื่อย ๆ อีกทั้งการขยายพันธุ์ยังช้ามากอีกด้วย

.

Ref : BeautyOfScience, NewScientist, InaturaList, Wikipedia
Pic : BeautyOfScience, ZyYao, CalPhotos, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ คางคกหนวดเอ๋อเหมย์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว