‘ผียักษ์ใต้ทะเล’ สุดหายากอยู่ลึกจนแสงแทบส่องไม่ถึง

“แมงกะพรุนแฟนธอมยักษ์” หรือ “แมงกะพรุนผียักษ์ใต้ทะเล” (Giant Phantom Jelly) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stygiomedusa gigantea เป็นแมงกะพรุนน้ำลึกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในวงศ์ Ulmaridae

.

เป็นสัตว์น้ำลึกหายากที่ถูกพบครั้งแรกเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นเวลาร้อยกว่าปี แต่มีการพบพวกมันเพียง 110 ครั้งเท่านั้นเอง ซึ่งการพบพวกมันก็จะกระจายไปตามมหาสมุทรทั่วโลก ยกเว้นเพียงมหาสมุทรอาร์กติกเพียงแห่งเดียว

มันถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในท้องทะเลลึกอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วมันมีลำตัวรูปร่างครึ่งทรงกลมเป็นโดม หรือร่มขนาดใหญ่ มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 1 เมตร มีหนวดยาวคล้ายกับแขนราว 4 เส้น โดยมีความยาวมากถึง 10 เมตรเลยทีเดียว

.

สามารถอยู่ในน้ำลึกตั้งแต่เกือบ 1,000 เมตร ไปจนถึง 6,665 เมตร แต่ส่วนใหญ่มักถูกพบในระดับความลึกที่เรียกว่า “มิดไนท์โซน” (Midnight zone) ที่มีความลึกราว 1,000 ถึง 4,000 เมตร ซึ่งเป็นที่ที่แสงส่องแทบไม่ถึง

โดยทั่วไปแล้วมักจะถูกพบอยู่ในโทนสีน้ำตาลส้ม หรือสีเข้ม และหนวดของมันที่ดูพลิ้วไหวไปตามกระแสน้ำในทะเลลึก นอกจากนี้ลำตัวของมันยังมีความสามารถในการเปล่งแสงสีแดงหรือส้มออกมาได้อีกด้วย ซึ่งถูกใช้ในการล่อเหยื่อจำพวกแพลงก์ตอน หรือปลาขนาดเล็กมาเป็นอาหาร

.

เนื่องจากมันเป็นสัตว์น้ำลึกที่หาตัวพบได้ยากมาก ๆ จึงทำให้นักวิจัยต่าง ๆ ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับแมงกะพรุนชนิดนี้ไม่มากนัก แม้จะถูกค้นพบมาเป็นร้อยปีแล้วก็ตาม

แต่ในปัจจุบันหลังจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้พัฒนาไปไกลมากขึ้น จนทำให้โดรน และหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ รวมไปถึงกล้องต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งทำให้ง่ายต่อการสำรวจ และพบเจอพวกมันบ่อยยิ่งขึ้น

ล่าสุดเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัย MBARI ได้สำรวจนอกชายฝั่งอ่าวมอนเทอเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อทำการสำรวจ และศึกษาสัตว์น้ำลึกในบริเวณดังกล่าว จึงทำให้พบเข้ากับแมงกะพรุนน้ำลึกขนาดยักษ์ตัวนี้ ที่ความลึก 990 เมตรจากผิวน้ำ

.

ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ราวกับฉลามวาฬของมัน ที่โผล่มาต่อหน้าหุ่นยนต์ใต้น้ำราวกับว่าเป็นผีหรือวิญญาณขนาดใหญ่โผล่มาผ่านหน้ากล้องเลยทีเดียว

.

.

 

Ref : Dailymail, Smithsonianmag, MBARI, BBC, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Dailymail, MBARI, Sealifebase, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ แมงกะพรุนแฟนธอมยักษ์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว