เรื่องราว ‘Kenny’ เสือผู้โชคร้ายจากการกระทำของมนุษย์

สีสัน ความแปลก หรือลักษณะเด่นที่แตกต่างออกไปจากสิ่งทั่ว ๆ ไปมักจะเป็นจุดสนใจเสมอ โดยเฉพาะสำหรับมนุษย์ที่มักจะเห็นค่าสัตว์ที่มีสีสันที่โดดเด่นมากกว่าสัตว์ตัวอื่น ๆ นั่นรวมไปถึงมูลค่าความหายากของสัตว์เหล่านั้นด้วย

.

และแน่นอนว่าสำหรับสัตว์เหล่านั้นตามธรรมชาติ มีโอกาสเกิดขึ้นได้เพียงน้อยนิดอยู่แล้ว เพราะมันล้วนเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมทั้งสิ้น สำหรับเสือโคร่งเบงกอลที่มีอยู่ไม่มากนัก ก็ได้มีเสือโคร่งสีขาวเกิดขึ้นมาด้วยเช่นกัน เพียง 1 ใน 10,000 ตัวเท่านั้น

ปกติแล้วเสือโคร่งที่เรารู้จักกันดีในนามเจ้าป่าผู้สง่างามแห่งป่าใหญ่ ผู้มีลายส้ม-ดำ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ภายในหมู่เสือโคร่งเหล่านี้ ก็มีเจ้าเสือตัวขาวเกิดขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน

โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 1970 ที่ได้มีการพบเสือโคร่งขาวเพศผู้หนึ่งตัวในธรรมชาติ ซึ่งถือว่าพบได้ยากมาก ๆ ในช่วงอายุที่โตเต็มวัยเช่นนี้ เนื่องจากเสือที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมเช่นนี้ มักจะอยู่ไม่ค่อยรอดถึงช่วงโตเต็มวัย เนื่องจากสีสันมันโดดเด่นออกมาจากธรรมชาติที่อาศัย จึงตกเป็นเป้าได้ง่าย

หลังจากได้ทำการนำมันไปยังศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่า ก็ได้ทำให้เกิดเสือโคร่งสีขาวมากกว่า 200 ตัวในปัจจุบัน ที่กระจายอยู่ตามสวนสัตว์ทั่วโลก แทบจะเป็นลูกหลานจากเจ้าเสือโคร่งเบงกอลขาวตัวดังกล่าวนั่นเอง

แต่สำหรับเสือโคร่งขาวที่มีความผิดปกติของพันธุกรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้น ก็มีโอกาสที่ลูก ๆ ของมันจะเกิดยีนด้อยที่ไม่ได้ส่งผลแค่สีของตัวมันเท่านั้น จากการเพาะพันธุ์เสือชนิดนี้ พบว่าโอกาสที่เกิดเสือตัวขาวที่มีสุขภาพดีนั้น มีโอกาสเพียง 1 ใน 30 ตัวเท่านั้นเอง เพราะส่วนมากมักจะมีปัญหาด้านสุขภาพตามมา

.

นอกจากนี้ยังมีศูนย์เพาะพันธุ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก ทำการเพาะพันธุ์ด้วยตนเอง เพื่อให้ได้เสือที่มีสีที่ต้องการ โดยไม่สนว่าพวกมันจะต้องเจอกับผลอะไรที่ตามมาบ้าง ในขณะที่องค์กรต่าง ๆ ได้ออกมาเรียกร้องให้หยุดการเพาะพันธุ์เสือเหล่านี้เสียที

ภายในหมู่เสือที่ได้รับผลกระทบจากการเพาะพันธุ์ที่โหดร้ายของมนุษย์ จนกลายเป็นโรคภัยติดตัวมา เช่นเดียวกับเจ้า “เคนนี่” (Kenny) เสือโคร่งเบงกอลขาว ที่มีฟันที่ยื่นอย่างผิดรูป จมูกที่ด้วน บี้แบน มีตาที่ตี่ และมีอาการของโรคปากแหว่งเพดานโหว่ และ ดาวน์ซินโดรม (Down syndrome) ตามมาด้วย

.

ในปี 2000 เจ้าเคนนี่ได้ถูกช่วยออกมาจากสถานเพาะพันธุ์เสือเถื่อนในรัฐอาร์คันซอ (Arkansas) สหรัฐอเมริกา (USA) โดยองค์กรพิทักษ์สัตว์ป่า

.

ซึ่งเจ้าเสือโคร่งขาว ในวัย 2 ปีตัวนี้ ได้ถูกช่วยมาพร้อมกับวิลลี่ (Willie) เสือโคร่งเบงกอลสีส้ม ที่ตาเหล่ และคาดว่าทั้ง 2 ตัวเป็นพี่น้องกัน และยังมีรายงานอีกว่า ทั้งคู่เคยถูกเสนอขายให้กับสวนสัตว์ต่าง ๆ เป็นเงินกว่า 7,800 ปอนด์ หรือราว 360,000 บาทแต่ไม่ได้ถูกซื้อไปแต่อย่างใด

.

เสือทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นเสือที่เกิดจากการผสมของยีนด้อยติดต่อกันมาหลาย ๆ รุ่น รวมไปถึงเกิดการผสมจากพ่อ-แม่ที่มีสายเลือดเดียวกัน เพื่อต้องการให้เกิดเสือที่มีความผิดปกติของสีนั่นเอง แต่นั่นก็ทำให้ชีวิตพวกมันต้องพบเจอกับความยากลำบากตามมา เนื่องจากเสือที่ไม่สมบูรณ์จะต้องประสบปัญหาสุขภาพ ซึ่งสำหรับสถานที่เพาะเลี้ยงเถื่อนแล้ว ก็คงไม่พ้นการกำจัดทิ้งนั่นเอง

.

ถือว่าเจอกับโชคดีในความโชคร้าย ก่อนที่พวกมันจะพบกับสถานการณ์อันเลวร้ายที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ แต่พวกมันกลับถูกช่วยมาด้วยน้ำมือของมนุษย์เอง ซึ่งหลังจากที่พวกมันได้รับความช่วยเหลือแล้วก็ได้อาศัยอยู่ในสวนสัตว์อย่างมีความสุข และจากไปในปี 2008 นั่นเอง

.

.

Ref : Turpentinecreek, PBH2, TheDodo, Thesun, Mgronline, Wikipedia
Pic : Turpentinecreek, PBH2, KennyTeo, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เคนนี่ เสือเบงกอลขาว ไว้ด้านล่างนี้แล้ว