‘ขนพิษ’ นกพิษร้ายที่พบโดยบังเอิญ ถูกพิษถึงได้รู้ว่ามันคืออะไร!

“นกปิโตฮุยหัวดำ” หรือ “นกปิโตฮุยฮู๊ด” (Hooded pitohui) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pitohui dichrous เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกขมิ้น (Oriolidae) โดยนกในสกุลปิโตฮุย (Pitohui) มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ซึ่งล้วนเป็นสัตว์ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเกาะนิวกินี (New Guinea) ทั้งสิ้น

.

นกปิโตฮุยหัวดำ เป็นนกขนาดกลาง ที่มีขนาดตัวยาวประมาณ 23 เซนติเมตร และหนักเพียง 65 ถึง 76 กรัมเท่านั้นเอง มีสีขนที่เป็นเอกลักษณ์คือดำ-ส้ม หรือน้ำตาลแก่ โดยปีกบน คาง หัว คอ อกด้านบน และหางจะเป็นขนสีดำสนิท และส่วนที่เหลือจะเป็นสีส้ม หรือน้ำตาลแก่นั่นเอง

.

มันเป็นนกที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุดในเกาะนิวกินี แต่ไม่ใช่จากการล่า หรือความดุร้ายของมัน แต่เป็นพิษร้ายแรงราวกับกบลูกศรนั่นเอง

นกปิโตฮุยหัวดำนั้นถือว่ามีพิษร้ายแรงที่สุดในหมู่ปิโตฮุย และเป็นเพียงนกมีพิษไม่กี่สายพันธุ์ที่ถูกค้นพบอีกด้วย แต่สำหรับชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะนิวกินีนั้น นกเหล่านี้จะถูกเรียกว่า “นกขยะ” เพราะมันไม่สามารถกินได้ นั่นก็เพราะว่ามีพิษนั่นเอง

ในช่วงปี 1989 “แจ็ก ดัมแบเชอร์” (Jack Dumbacher) ได้เดินทางมาสำรวจป่าบนเกาะแห่งนี้ เพื่อศึกษาปักษาสวรรค์ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่า ภายในป่ามีนกมีพิษแฝงตัวอยู่ หลังจากเขาได้นำนกลงมาจากตาข่ายดักนกแล้ว ก็ได้ทำการตรวจสอบนกเหล่านั้น

เขาได้เล่าภายหลังว่า มีนกตัวหนึ่งที่ข่วนจนนิ้วเป็นแผล หลังจากนั้นก็เกิดอาการแสบร้อน เขาจึงนำนิ้วเข้าปากเพื่อลดอาการแสบ แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์เลย เพราะมันทำให้ลิ้นเขาแสบร้อนไปด้วย แต่โชคดีที่ได้รับพิษไปเพียงน้อยนิดเท่านั้น

.

หลังจากที่ทราบจากชาวพื้นเมืองว่ามันเป็นนกที่มีพิษ จึงได้ทำการส่งตัวอย่างนกชนิดนี้กลับมาตรวจสอบรายละเอียดในสถาบันวิจัยต่อไป

จากการวิเคราะห์พิษของนกชนิดนี้ พบว่า เป็นสารอัลคาลอยด์ที่เรียกว่า Batrachotoxin แบบเดียวกับที่พบในกบลูกศรพิษจริง ๆ ซึ่งพิษชนิดนี้รุนแรงมาก หากรับเข้าไปในปริมาณมากพอจะสามารถทำให้เป็นอัมพาต ไปจนถึงหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตเลยทีเดียว

.

แต่นกเหล่านี้มันผลิตพิษได้ยังไงกัน และพิษนั้นถูกปล่อยออกมาจากไหน ซึ่งงานวิจัยในภายหลังได้ตอบคำถามเหล่านี้แล้ว พิษของนกชนิดนี้จะอยู่ทั่วทั้งตัวตามเส้นใยขนของมัน แต่พิษเหล่านั้น มันไม่ได้สร้างขึ้นมาเองแต่อย่างใด แต่มาจากแหล่งอาหารที่พวกมันกินเข้าไป โดยเฉพาะแมลงในวงศ์ Melyridae นั่นเอง

.

เช่นเดียวกับกบลูกศรบางชนิด ที่พวกมันมีพิษร้ายจากแหล่งอาหารที่กิน นั่นหมายความว่าหากพวกมันอยู่ในกรง หรือไม่ได้อยู่ในป่า ก็จะไม่มีพิษนั่นเอง

และก็เช่นเดียวกันกับสัตว์ที่มีสีสันสดใสสะดุดตาหลาย ๆ ชนิดที่มีพิษ เพราะต้องการเตือนผู้บุกรุกต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาใกล้ และพิษร้ายแรงเหล่านี้นั้นก็เป็นเพียงแค่การป้องกันตัวเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะรู้แล้วว่านกปิโตฮุยชนิดนี้มีพิษเพราะกินแมลงพิษเข้าไป แต่รู้หรือไม่ว่าแมลงพิษเหล่านั้นบางชนิดก็ไม่ได้ผลิตพิษเองเหมือนกัน เพราะมันมีพิษจากการกินพืชบางชนิดมาอีกต่อหนึ่งนั่นเอง

.

Ref : AustralianGeographic, Ebird, Birdmanman, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Ebird, Theworldmostbeautifulbirds, Phillipmk, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ นกปิโตฮุยหัวดำ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว