สุนัขล่าเนื้อ ‘กล้ามท้อง 24 ลูก’ ยีนผิดปกติจนกล้ามเพิ่มสองเท่า!

ว่ากันว่ากล้ามเนื้อ แสดงถึงความแข็งแกร่งของร่างกายที่ถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความน่าเกรงขามจากกล้ามเนื้อเหล่านั้นด้วย แต่สำหรับมนุษย์นั้นมักเกิดจากการฝึก และร่างกายจะปรับตัวเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ แต่ก็มีความผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ หรือเหล่าสัตว์ ที่ทำให้มีกล้ามมากเกินความจำเป็นด้วยเช่นกัน

“เวนดี้” (Wendy) สุนัขสายพันธุ์วิปเพ็ทตัวเมีย (Whippet Dog) ผู้เกิดมาพร้อมกล้ามเนื้อมหาศาลในร่างกาย ทำให้ร่างกายดูใหญ่โตมากกว่าสุนัขสายพันธุ์เดียวกันเป็นอย่างมาก

.

ปกติแล้วสุนัขพันธุ์วิปเพ็ทจะมีรูปร่างผอมเพรียว เดิมทีเป็นสายพันธุ์สุนัขล่าเนื้อ ไปจนถึงเป็นสุนัขที่ถูกใช้ในการแข่งขันต่าง ๆ เช่น การวิ่งแข่ง หรือกีฬาล่าสัตว์อีกด้วย ซึ่งพวกมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

.

สำหรับเวนดี้นั้น มีความแตกต่างออกไปซะจนน่าตกใจ ร่างกายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อของมัน ขนสีดำเงางาม น้ำหนักตัวมากถึง 27 กิโลกรัม พร้อมทั้งกล้ามหน้าท้องกว่า 24 ลูกอีกด้วย เมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์เดียวกันแล้ว ถือว่ามันมีขนาดตัว และน้ำหนักมากกว่าสุนัขพันธุ์วิปเพ็ททั่วไปเกือบ 2 เท่าเลย

.

อีกทั้งจากพันธุกรรมของสุนัขสายพันธุ์นี้ ที่ร่างกายมักจะมีปริมาณไขมันที่น้อยอยู่แล้ว ทำให้ความผิดปกติของเจ้าเวนดี้ที่มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น กลายเป็นสุนัขตัวยักษ์สุดน่าเกรงขามไปในทันที และกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนในเวลาไม่นานนัก

เวนดี้ถูกเลี้ยงมาในฟาร์มแห่งหนึ่งที่เมืองวิคตอเรีย (Victoria) ประเทศแคนาดา (Canada) แม้จะตัวใหญ่โต แต่มันเชื่อง และเป็นมิตรมาก ๆ อีกทั้งยังมีนิสัยเหมือนกับสุนัขทั่วไปที่ชอบออกไปวิ่งเล่นกับสุนัขตัวอื่น ๆ และสำรวจไปทั่วฟาร์ม แต่ด้วยขนาดตัวใหญ่โตของมันที่แม้แต่ม้าก็ยังวิ่งหนีเลยทีเดียว

.

และแน่นอนว่า กล้ามเนื้อเหล่านี้ที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย มักจะไม่นำพาผลดีมากด้วยเสมอไป นักวิจัยได้คาดว่า มันมียีนไมโอสแตติน (Myostatin) ที่กลายพันธุ์ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ โดยทั่วไปสุนัขพันธุ์วิปเพ็ทมียีนผิดปกตินี้อยู่แล้วทุกตัว นั่นจึงทำให้พวกมันมีกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพสูงในการวิ่ง

.

แต่สำหรับเจ้าเวนดี้นั้น กลับแตกต่างออกไป เนื่องจากมันมียีนผิดปกตินี้ถึง 2 ยีน จนกลายเป็นอาการที่เรียกว่า “กล้ามเนื้อสองเท่า” (Double-Muscled) ที่ทำให้มีกล้ามเนื้อ และน้ำหนักตัวมากกว่าสุนัขพันธุ์เดียวกันอย่างมาก

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า เวนดี้มีกล้ามเนื้อมากเป็น 2 เท่า แต่สำหรับอวัยวะภายใน รวมไปถึงโครงกระดูกต่าง ๆ มันมีขนาดเท่าสุนัขทั่วไป และแน่นอนว่า นั่นไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะมันต้องเจอปัญหาและอาการป่วยมากมายตามมาตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะปอด หัวใจ และขาของมัน ที่มักจะถูกใช้บ่อยมากที่สุดสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องจากมันมีนิสัยชอบวิ่งเล่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งนั่นทำให้หัวใจ และปอดต้องทำงานหนักขึ้นเป็น 2 เท่าด้วยนั่นเอง

และในช่วงปี 2016 ถึง ต้นปี 2017 น้ำหนักของมันได้ลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกายที่ลดลง อีกทั้งในการวิ่งเล่นประจำวันของมันก็เกิดล้มลงหลายครั้ง และยังไม่ยอมกินอาหารมากเท่าที่ควรอีกด้วย

ด้วยอาการป่วยของมันจึงทำให้เจ้าของต้องตัดสินใจจบชีวิตเจ้าเวนดี้ลงในช่วงต้นปี 2017 เพราะไม่ต้องการให้มันต้องเจอกับโรคร้ายที่กำลังจะแทรกซ้อนเข้ามาในภายหลัง โดยเจ้าเวนดี้ได้ใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายของชีวิตอย่างมีความสุขเหมือนทุก ๆ วัน และได้จากไปอย่างสงบด้วยวัย 14 ปี

Ref : TimesColonist, EuroPuppy, Hills, DNACenter, Wikipedia
Pic : Stuartisett, DNACenter, EuroPuppy, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เวนดี้ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว