‘ปลาสีทองยักษ์’ สัตว์ใหญ่กลายพันธุ์สุดหายาก!

ราวกับถูกหวย สำหรับนักตกปลาท่านนี้ ที่ตกได้ปลาสีเหลืองทองอร่ามสดใสเช่นนี้ เพราะแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะว่ามันเป็นปลาที่กลายพันธุ์ ผิดปกติทางเม็ดสี อีกทั้งยังพบในลักษณะนี้ได้ยากมาก ๆ อีกด้วย

เราอาจจะเคยเห็นสัตว์ผิวเผือก ที่มีสีขาวทั่วทั้งตัว หรือมีสีสันบนตัวที่แตกต่างออกไปจากสายพันธุ์เดียวกัน เช่นเดียวกับเจ้าปลาดุกยักษ์ตัวนี้ มันก็คือ “ปลาดุกเวลส์” (Wels catfish) นั่นเอง

“ปลาดุกเวลส์” (Wels catfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Silurus glanis เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่มากที่สุด ซึ่งสามารถโตได้ถึง 2.7 เมตร และหนักกว่า 130 กิโลกรัมเลยทีเดียว สามารถพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดในยุโรปตอนกลาง ไปจนถึงเอเชียกลาง

.

โดยทั่วไปแล้วปลาชนิดนี้มักจะมีสีเขียวแกมดำ หรือลายจุด แต่สำหรับเจ้าปลาตัวนี้นั้น มันกลับมีสีเหลืองทองสดใสจนสะดุดตา ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของส่วนของการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง และเส้นขน ที่ถูกเรียกว่า leucism ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน นก ไปจนถึงปลาแบบนี้อีกด้วย

.

แม้ว่ามันจะมีลักษณะคล้ายกับโรคผิวเผือก (albinism) ที่เม็ดสีในร่างกายไม่สามารถแสดงสีออกมาได้ แต่โรคนี้นั้น เป็นเพียงเม็ดสี และขนที่ลดลง อีกทั้งดวงตายังคงมีสีปกติ ไม่ส่งผลไปถึงดวงตาแบบโรคผิวเผือกอีกด้วย

.

แต่สีสุดโดดเด่นของสัตว์เหล่านี้ จะทำให้พวกมันสูญเสียความสามารถในการพรางตัวตามธรรมชาติไป อีกทั้งนักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่าจะสามารถพบเห็นพวกมันได้จากระยะไกลอีกด้วย จึงทำให้มีโอกาสตกเป็นเป้าหมายมากกว่า เพื่อนรวมสายพันธุ์เดียวกัน

ปลาดุกเวลส์นั้นขึ้นชื่อว่า เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นั่นหมายความว่า แม้จะมีสีผิวสุดโดดเด่นเช่นนี้ก็ตามมันก็ยังสามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ เนื่องจากขนาดตัวที่ใหญ่โต จึงมีศัตรูทางธรรมชาติน้อยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม กว่ามันจะโตขึ้นมาตัวใหญ่ได้ขนาดนี้ ก็ต้องมาผ่านอะไรมาไม่น้อยเช่นกัน

.

และสำหรับเจ้าปลาดุกที่มีสีราวกับกล้วยสุกตัวนี้นั้น ถูกตกขึ้นมาได้เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ปี 2021 โดย “มาร์ติน แกลตซ์” (Martin Glatz) และ โอลิเวอร์ (Oliver) พี่น้องฝาแฝด นักตกปลาอาชีพที่กำลังตกปลาอยู่ที่ทะเลสาบแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ พวกเขาได้ระบุว่าตกใจมากในตอนที่เห็นมันครั้งแรก

.

แม้ว่าจะเคยตกได้ปลาดุกเวลส์ตัวใหญ่โตมาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่เจ้าตัวนี้ แม้จะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่ด้วยสีสันสุดสะดุดตาเช่นนี้ซึ่งพวกเขาไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย โดยหลังจากได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว ก็ได้ปล่อยมันกลับลงไปในทะเลสาบเช่นเดิม

.

ภายหลังได้ทราบว่า ปลาดุกเวลส์ตัวสีเหลืองตัวนี้ ยังไม่ได้เป็นปลาที่โตเต็มที่ซะทีเดียว เพราะมันมีขนาดราว ๆ 1 เมตรเท่านั้นเอง ถ้าหากมันอยู่รอดภายในทะเลสาบแห่งนี้จนโตเต็มที่แล้วละก็ เราอาจจะได้เห็นปลาสีเหลืองอร่ามตัวยักษ์ถูกตกขึ้นมาจากทะเลสาบแห่งนี้อีกครั้งในอนาคตก็เป็นได้

 

Ref : Livescience, Fieldandstream, Catdumb, Kapook, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Livescience, MartinGlatz, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาดุกเวลส์ไว้ด้านล่างนี้แล้ว