ไม่ใช่ทั้งงูและหนอน แต่มีฟัน กัดได้และมีพิษ!

“เขียดงู” หรือ “ซิซีเลียน” (Caecilians) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีชื่ออันดับว่า Gymnophiona ซึ่งมีมากกว่า 200 ชนิด

มันเป็นสัตว์ที่พบได้ในเขตร้อน ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย เนปาล ศรีลังกา ไปจนถึงทางตะวันออก และตะวันตกของแอฟริกา รวมไปถึงตั้งแต่ตอนกลางของอเมริกา ไปจนถึงตอนใต้ของอเมริกาเลยทีเดียว

ลักษณะโดยทั่วไปจะมีลำตัวเรียวยาวคล้ายกับงู หรือปลาไหล หากมีขนาดตัวเล็ก ๆ อาจจะดูคล้ายกับไส้เดือนเลยทีเดียว โดยมีความยาวได้ตั้งแต่ ไม่กี่เซนติเมตร ไปจนถึงชนิดที่ยาวที่สุดถึง 1.5 เมตรเลยทีเดียว

.

ทั้งนี้ขนาดตัว และสีบนร่างกายของพวกมันจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด โดยส่วนหัวของมันส่วนใหญ่จะมีดวงตาขนาดเล็ก ปลายจมูกทู่ และมีปากที่กว้างพอสมควร มักจะมีผิวเรียบลื่น สีดำ และสีเข้มทั่วทั้งตัว

อีกทั้งยังพบได้ทั้งบนบก และในน้ำ กินสัตว์ขนาดเล็กอย่าง แมลง ไส้เดือน หอยทาก หรือสัตว์ขนาดเล็กบางชนิด อีกทั้งเขียดงูแม้จะมีรูปร่างราวกับงู หรือไส้เดือนก็ตาม แต่ 75 เปอร์เซ็นต์ของชนิดที่พบยังออกลูกเป็นตัวอีกด้วย

แม้ว่าจะมีปาก และฟันขนาดเล็กภายในที่ดูน่ากลัว แต่ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก และไม่มีพิษ แต่ก็มีชนิดที่มีพิษรุนแรงด้วยเช่นกัน

.

แต่เมื่อปีที่ผ่านมา ได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับเขียดงูสายพันธุ์หนึ่ง ที่ดูน่ากลัวราวกับสัตว์ประหลาด แถมยังมีพิษร้ายแรงอีกด้วย มันมีชื่อว่า “เขียดงูวงแหวน” (Ringed Caecilian) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Siphonops annulatus

.

เขียดงูที่พบในอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่ซิซีเลียนบนบก โดยมีขนาดตัวยาวได้ตั้งแต่ 28.6 ถึง 45.0 เซนติเมตร โดยมีลำตัวรูปร่างทรงกระบอก โดยแต่ละปล้องที่มีวงแหลมที่ขาวคั่นอยู่นั่นเอง

.

แต่ภายในปากที่มีฟันซี่เล็กนี้ มีต่อมพิษที่รุนแรงซ่อนอยู่ โดยนักวิจัยได้ทำการสกัดพิษจากตัวอย่างที่ยาวเพียง 1 เซนติเมตรออกมา พบว่าภายในมี “เอนไซม์ฟอสโฟไลเพสเอ2” (Phospholipase A2) ซึ่งมีผลทำให้อวัยวะภายในอักเสบได้เลยทีเดียว อีกทั้งเอนไซม์ที่พบนี้ยังมากกว่าที่พบในงูหางกระดิ่งเสียอีก

.

และพิษของมันรุนแรงพอที่จะทำให้หนูที่ถูกกัดแน่นิ่งได้ในทันที และตายภายใน 1 นาทีเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้มันสามารถล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดตัวหลายเท่าอย่างหนูตัวเล็ก ๆ ได้นั่นเอง

.

ซึ่งพิษเหล่านี้คาดว่าออกมาจากต่อมพิษใต้ฟัน ที่เมื่อมันกัดเหยื่อจะทำให้พิษถูกปล่อยออกมาทันทีนั่นเอง แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะรอบ ๆ ตัวมันก็ถูกพิษชนิดนี้เคลือบอยู่ทั่วทั้งตัว เพื่อป้องกันจากนักล่า และยังช่วยให้เคลื่อนที่ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม พิษของมันก็ไม่สามารถทำอะไรมนุษย์ได้มากนัก แต่ด้วยรูปร่าง และขนาดตัวที่เล็กของมันที่ทำให้มนุษย์มักเข้าไปผิดว่าเป็นไส้เดือนอยู่เป็นประจำ

.

Ref : Dailymail, NationalGeographic, Theanimalfacts, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Dailymail, NationalGeographic, Iscience, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เขียดงู ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.