Connect with us

ความรู้

‘ปลากบ’ ยอดนักงับที่ไวที่สุด เดินช้าๆ แต่งับไว เพียง 0.16 มิลลิวินาที!

“ปลากบ” (Frog Fish) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งในอันดับของปลาแองเกลอร์ ที่มีชื่อวงศ์ว่า Antennariidae ซึ่งมีความแตกต่างกันไปกว่า 40 ชนิด

.

เป็นปลาที่กระจายตัวอยู่ในทะเลเขตร้อน และกึ่งเขตร้อน ภายในมหาสมุทรแปซิฟิก และแอตแลนติก รวมไปถึงในแถบมหาสมุทรอินเดีย และทะเลแดงด้วย

มันเป็นปลาที่มีรูปร่างอ้วนกลม โดยมีขนาดตัวตั้งแต่ 2.5 ถึง 38 เซนติเมตร หลังนูนสูง รอบ ๆ ตัวไม่มีเกล็ด แต่ปกคลุมด้วยหลุมบ่อ หรือมีเส้นขนชี้ฟูออกมาทั่วทั้งตัว มันมีกระดูกสันหลังหรือก้างประมาณ 18 ถึง 23 ซี่

.

มีปากกว้าง พร้อมขากรรไกรขนาดใหญ่ โดยที่ปากจะชี้ขึ้นด้านบนลำตัว ลำตัวจะมีครีบอกและครีบเชิงกรานอยู่ทางด้านล่างลำตัว และมีครีบหลังและครีบหางขนาดใหญ่

สามารถพบได้หลากหลายสีสัน แตกต่างกันไปตามชนิด และแหล่งอาศัยของพวกมัน ซึ่งมีสีสดใสตั้งแต่ ขาว เหลือง แดง เขียว หรือดำ รวมไปถึงหลายจุดสีรวมกัน ทั้งนี้สีสันและลวดลายบนตัวของมันมักจะมีความกลมกลืนกับปะการัง หรือหินโดยรอบ

.

แม้มันจะมีครีบขนาดใหญ่ก็ตาม แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะอยู่นิ่ง ๆ ตามก้นทะเล หรืออาจจะเคลื่อนไหวช้า ๆ อีกทั้งยังไม่สามารถว่ายน้ำได้อีกด้วย แต่จะอาศัยการเดินด้วยครีบด้านล่างหันทิศทาง และใช้หางในการพุ่งไปด้านหน้า

.

พวกมันมักจะอยู่ตามแนวปะการัง และดอกไม้ทะเล และเนื่องจากพฤติกรรมที่ชอบอยู่นิ่ง ๆ พรางตัวไปกับสภาพแวดล้อม อีกทั้งบนตัวของมันบางชนิดจะมีสิ่งมีชีวิตอื่นขึ้นแทรกอยู่อีกด้วย หรืออาจจะเปลี่ยนสีของตนเองได้เช่นกัน

.

ด้วยการพรางตัวที่แนบเนียนของมัน จึงทำให้มันสามารถหาอาหารได้ไม่ยากเย็นอะไรนัก เพียงแค่อ้าปากรอเหยื่ออย่างกุ้ง และปลาขนาดเล็กผ่านมา และพุ่งไปกินอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถกินเหยื่อที่ใหญ่กว่าตัวเองได้ถึง 2 เท่าอีกด้วย (วีดีโอ Smithsonian)

.

นอกจากความสามารถให้การพรางตัวแล้ว มันยังได้รับชื่อว่า สัตว์ที่มีความเร็วในการงับมากที่สุดอีกด้วย โดยมันสามารถพุ่งไปงับเหยื่อด้วยความเร็วถึง 0.16 มิลลิวินาที หรือ 1 ส่วน 6,000 วินาทีนั่นเอง

มันสามารถขยายปากของมันได้มากกว่าปกติ 12 เท่า ซึ่งจะทำให้เกิดสุญญากาศที่จะดูดเหยื่อที่อยู่ด้านหน้าเข้าไปอย่างรวดเร็ว และด้วยความเร็วนี้จึงทำให้มันเป็นสัตว์ที่งับเหยื่อได้เร็วที่สุดอีกด้วย

.

 

Ref : A-Z-Animals, Kidadl, NationalGeographic, Fishingthai, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, Smithsonian, NationalGeographic, Fishingthai, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลากบ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...