Connect with us

ความรู้

‘อิกัวนาทะเล’ สัตว์สุดแปลก! หากินในน้ำลึกกว่า 30 ฟุต มีที่เดียวในโลก!

“อิกัวนาทะเล” (Marine iguana) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Amblyrhynchus cristatus เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกอีกัวนาชนิดหนึ่ง ในวงศ์อิกัวนา (Iguanidae)

.

เป็นสัตว์ที่สามารถพบได้ในเกาะต่าง ๆ ภายในหมู่เกาะกาลาปาโกส (Galápagos Islands) ในเขตพื้นที่ของประเทศเอกวาดอร์ (Ecuador) เท่านั้น

มันคือสัตว์จำพวกกิ้งก่าเพียงชนิดเดียวที่สามารถอาศัยอยู่ในทะเลได้อีกด้วย

.

เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่มีขนาดลำตัวยาวตั้งแต่ 12 ถึง 56 เซนติเมตร และหางยาวตั้งแต่ 17 ถึง 84 เซนติเมตร สามารถมีน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2 ถึง 13 กิโลกรัม

.

ทั้งนี้ขนาดตัวของพวกมันอาจจะแตกต่างกันไปตามเกาะซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ โดยเฉพาะเกาะขนาดใหญ่ ทำให้มันมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า

.

มีลำตัวสีดำ หรือสีคล้ำตลอดทั้งตัวไปจนถึงหาง ขาทั้ง 4 ข้างมีนิ้วเท้ายาว 5 นิ้วพร้อมทั้งปลายนิ้วจะมีเล็บแหลมโค้งทุกนิ้วด้วย บนหลังมีหนามแหลมขึ้นเรียงอยู่กลางหลังไปจนถึงท้ายลำตัว หัวขรุขระเต็มไปด้วยเกล็ดปุ่ม โดยหัวจะมีสีอ่อนกว่าลำตัว

.

สัตว์ชนิดนี้ แม้จะเป็นกิ้งก่าที่ดูน่ากลัว แต่มันกินพืชเป็นอาหารเท่านั้น ไม่กินสัตว์ หรือแม้แต่แมลงอีกด้วย โดยอาหารหลักของพวกมันคือ สาหร่าย และตะไคร่น้ำที่ขึ้นตามโขดหินใต้ทะเล โดยการดำน้ำลงไปกว่า 9 เมตร หรือ 30 ฟุตจากผิวน้ำ

.

นอกจากนี้การที่มันดำน้ำลงไปในทะเลทำให้ร่างกายมีปริมาณเกลือจำนวนมาก แต่มันกำจัดเกลือเหล่านั้นออกจากตัวด้วยการพ่นออกมาทางจมูก ในลักษณะเดียวกับการจามออกมาเป็นน้ำ

.

แม้ว่ามันจะว่ายน้ำ และดำน้ำได้อย่างเก่งกาจ แต่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ตามริมหาด โขดหินริมทะเลมากกว่า ซึ่งเป็นการอาบแดดไปในตัว เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

.

ทั้งนี้มันเป็นสัตว์ที่รักสงบมาก ชอบนอนนิ่ง ๆ แม้จะมีกิ้งก่าตัวเล็ก ๆ มาเกาะบนตัวของมัน เพื่อกินแมลงรอบ ๆ ตัว มันก็ไม่ได้รำคาญ หรือไล่พวกมันไปแต่อย่างใด

.

ปัจจุบันเจ้าอิกัวน่าทะเลชนิดนี้ เหลืออยู่เพียง 50,000 ตัว และกำลังลดลงในทุกปี อีกทั้งยังเป็นสัตว์คุ้มครองในเอกวาดอร์อีกด้วย

ซึ่งจากการที่ภายในเกาะกาลาปาโกส ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติมากนัก ทำให้ไม่เกิดการวิวัฒนาการด้านการป้องกันตัวเอง จึงทำให้ในอนาคต หากมีนักล่าชนิดใหม่เข้ามา จะส่งผลกระทบกับประชากรอิกัวนาชนิดนี้อย่างมากนั่นเอง

ด้วยรูปร่างสุดแปลกตา และดูน่ากลัวนี้ แต่เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้ากิ้งก่าชนิดนี้กันเป็นอย่างดี เนื่องจากมันเป็นหนึ่งในต้นแบบสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ยักษ์อย่าง “ก็อตซิลลา” (Godzilla) นั่นเอง

.

Ref : NationalGeographic, worldwildlife, NHM, Oceana, Wikipedia
Pic : NationalGeographic, worldwildlife, NHM, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ อิกัวนาทะเล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...