Connect with us

ความรู้

นี่ ‘แมงมุม’ นะ ไม่ใช่นกยูง! แมงมุมที่สวยงามที่สุดในโลก

“แมงมุมนกยูง” (Peacock spiders) เป็นแมงมุมขนาดเล็กสกุลหนึ่งที่มีชื่อสกุลว่า Maratus ซึ่งอยู่ภายในวงศ์แมงมุมกระโดด (Salticidae) โดยแมงมุมชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปในแทบทุกพื้นที่ของประเทศออสเตรเลีย

.

โดยแมงมุมนกยูงเหล่านี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่สีสันและแหล่งอาศัยจะแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากกว่า 90 ชนิด ทั่วออสเตรเลีย และบางส่วนในประเทศจีนอีกด้วย

เป็นแมงมุมที่มีขนาดเล็กเพียง 5 มิลลิเมตร รูปร่างโดยทั่วไปเหมือนกับแมงมุมกระโดดชนิดอื่น ๆ แต่มันเป็นสัตว์ที่มีสีสันอันโดดเด่นรอบตัวเฉพาะตัวผู้ เนื่องจากตัวเมีย และแมงมุมที่ยังไม่โตเต็มวัย จะมีสีน้ำตาล

.

ส่วนตัวผู้จะประกอบไปด้วยสีแดง น้ำเงิน ดำ หรือสีอื่น ๆ นอกจากนี้ก็สามารถพบปะปนอยู่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสีที่ก้นที่สามารถชูตั้งขึ้นมาได้ รวมไปถึงแผ่แผ่นหนังข้างลำตัวออกมา ราวกับการรำแพนหางของนกยูงนั่นเอง

.

ซึ่งสีสันที่เกิดขึ้นของตัวผู้ ส่วนใหญ่มักจากการใช้เม็ดสีในร่างกายผลิตสีแดง ขาว และครีมออกมาเพื่อกระจายแสง บางครั้งก็สะท้อนแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะออกไป ทำให้เห็นเป็นสีน้ำเงินอมม่วงได้อีกด้วย

.

รวมไปถึงมันยังชูขาคู่ที่ 3 ขึ้นฟ้าขึ้นราวกับโบกมือ และเดินสลับซ้ายขวา ราวกับว่ากำลังเต้นรำอยู่อีกด้วย ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ของเจ้าแมงมุมตัวผู้ เป็นการเกี้ยวพาราสีแมงมุมตัวเมียนั่นเอง

.

ด้วยสีสันที่สะดุดตา และท่าทางการเต้นรำสุดเร้าใจรอบ ๆ ตัวเมีย เพื่อดึงดูดความสนใจให้มากที่สุด แต่แม้ว่าจะโดดเด่นสักเพียงใด หากมันยอมรับรักจากตัวผู้ละก็ จะยอมอยู่นิ่ง ๆ ให้ตัวผู้เข้ามาใกล้นั่นเอง

.

แต่หากตัวเมียไม่พอใจมันก็จะเดินหนี หรือกระโดดไล่ตัวผู้ให้ออกไป แต่ในบางครั้งมันจะกระโจนใส่ตัวผู้อย่างรวดเร็ว และฉีดพิษเข้าไปจนแน่นิ่ง และกลายเป็นอาหารไปนั่นเอง (วีดีโอ BBC)

.

พวกมันถูกจัดให้เป็น แมงมุมที่มีความสวยงามมากที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากนี้ด้วยขนาดเล็กจิ๋วของพวกมันจึงไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับมนุษย์

.

โดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมัน ยิ่งทำให้เราเห็นสีสันเล็ก ๆ สุดสวยงามเช่นนี้ภายในป่าอีกด้วย แม้มันจะเล็กจนมองแทบไม่เห็นก็ตาม แต่หากซูมภาพเข้าไปก็จะเห็นถึงความสวยงามของสีสันสุดตระการตาของเจ้าจิ๋วเหล่านี้นั่นเอง

 

Ref : A-Z-Animals, Animaldiversity, BBC, Peacockspider, CampusStar, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, BBC, Peacockspider, JeanandFred, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ แมงมุมนกยูง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...