Connect with us

ความรู้

‘ซาลาแมนเดอร์ สีแดงสด’ สายพันธุ์ใหม่ นักวิทยาศาสตร์เผย ค้นพบในปี 2020!

“ซาลาแมนเดอร์แคโรไลนาแซนด์ฮิลส์” (Carolina Sandhills salamander) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Eurycea arenicola เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำจำพวกซาลาแมนเดอร์ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ซาลาแมนเดอร์ไร้ปอด (Plethodontidae)

.

เป็นสัตว์ที่พบได้ในเขตแซนด์ฮิลส์ (Sandhills) ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) สหรัฐอเมริกา (USA) เท่านั้น

.

เป็นสัตว์ที่มีจุดเด่นคือสีสันบนร่างกายที่มีสีแดงเข้มสดใส ขนาดตัวเล็กราว 5.6 ถึง 8.9 เซนติเมตร มีลายจุดเล็กตามลำตัว

.

ในอดีตในรัฐแคโรไลนา ได้มีซาลาแมนเดอร์อาศัยอยู่มากมาย และซาลาแมนเดอร์ชนิดนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งมันถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1969 แต่ถูกคิดว่าเป็นชนิดเดียวกับ ซาลาแมนเดอร์ลาย 2 แถว และชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ในแคโรไลนา

.

แต่หลังจากผ่านไปไม่กี่ปี “อัลวิน บราสเวลล์” (Alvin Braswell) นักวิจัยและผู้ค้นพบ ได้สังเกตเห็นความแตกต่างของพวกมัน ทั้งสี ขนาด ลายบนตัว อีกทั้งแหล่งที่อยู่อาศัย ซึ่งหลังจากประชากรของซาลาแมนเดอร์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้พวกมันถูกแบ่งแหล่งอาศัยกันอย่างชัดเจนนั่นเอง

.

แต่ด้วยเทคโนโลยีในสมัยนั้น จึงไม่สามารถระบุสายพันธุ์ และความแตกต่างของพันธุกรรมได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

จนปี 2013 “ไบรอัน สจ๊วต” (Bryan Stuart) นักวิจัยผู้ที่สานต่อโครงการของบราสเวลล์ ที่จะทำการวิเคราะห์พันธุกรรมของซาลาแมนเดอร์ชนิดนี้ และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่สนับสนุนการวิจัยได้ดีกว่าในอดีต

อย่างไรก็ตามเป็นเวลากว่า 7 ปีของการศึกษาค้นคว้า ในที่สุดทีมนักวิจัยก็สามารถแยกพวกมันออกจากสายพันธุ์อื่น ๆ โดยการหาลำดับดีเอ็นเอ (DNA sequencing) และระบุให้ซาลาแมนเดอร์ชนิดนี้เป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ ในปี 2020 ที่ผ่านมานี่เอง

.

แม้ว่าเราจะพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ชนิดนี้แล้ว แต่ด้วยสถานการณ์การลดลงของจำนวนซาลาแมนเดอร์ในแคโรไลนา ทำให้ซาลาแมนเดอร์หลาย ๆ ชนิดต้องเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ รวมถึงชนิดนี้ด้วย โดยคาดว่าพวกมันเหลือเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ของซาลาแมนเดอร์ทั้งหมดเท่านั้นเอง

.

 

Ref : Amphibiaweb, Eurekalert, Waltermagazine, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Waltermagazine, Berkeley, BryceWade, DustinSmith, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ซาลาแมนเดอร์แคโรไลนาแซนด์ฮิลส์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...