Connect with us

ความรู้

‘นากยักษ์’ อสูรร้ายแห่งสายน้ำ ดูน่ารัก แต่บวกได้หมดยันจระเข้!

“นากยักษ์” หรือ “นากแม่น้ำยักษ์” (Giant Otter ,Giant River Otter) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pteronura brasiliensis เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกนากชนิดหนึ่ง ในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae)

.

เป็นสัตว์ที่พบได้ในพื้นที่อเมริกาใต้ ภายในบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือป่าใกล้แหล่งน้ำอย่าง ป่าฝนตามแม่น้ำแอมะซอน (Amazon River) และ ปังตานัล (Pantanal)

มันถูกจัดเป็นนากที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีลำตัวยาวตั้งแต่ 1.5 ถึง 1.7 เมตร และมีน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย

.

นากชนิดนี้มีขนสั้นที่สุดในสัตว์จำพวกนาก โดยมันมีสีน้ำตาลเข้ม อาจจะมีสีแดง หรือน้ำตาลเหลือง มักจะเห็นเป็นสีดำเมื่อตัวของมันเปียกน้ำ ใต้ท้องและอกจะมีสีขาวเป็นบางแห่ง

นากยักษ์เป็นสัตว์สังคมสูงมาก โดยกลุ่มหนึ่งจะอาศัยอยู่รวมกันราว 2 ถึง 20 ตัว โดยมันจะออกล่ารวมกันเป็นกลุ่ม ซึ่งนากแรกเกิด จะได้เรียนรู้การล่า และการว่ายน้ำในช่วงเวลานี้ โดยนากที่ยังไม่โตเต็มวัยจะใช้เวลากว่า 2 ปีถึงจะโตเต็มที่พอที่จะป้องกันตนเองได้

พวกมันเป็นสัตว์ที่หวงแหนอาณาเขตเป็นอย่างมาก โดยแต่ละกลุ่มจะแบ่งอาณาเขตกันอย่างชัดเจน รวมไปถึงพื้นที่การหาอาหารด้วย แม้มันจะมีอาณาเขตแต่บางครั้งก็เกิดการรวมฝูงของกลุ่มเล็ก ๆ หลายกลุ่มขึ้นมาชั่วคราวอีกด้วย

ปลา ปู และกุ้ง คืออาหารหลักของพวกมัน จริง ๆ แล้วมันสามารถล่าสัตว์ที่แทบทุกชนิดตั้งแต่ปลาดุกขนาดใหญ่ หรือแม้ปลาปีรันยาก็ตาม แต่มักจะล่าในพื้นที่น้ำตื้นไม่เกิน 0.6 เมตรมากกว่า ทั้งนี้หากมันหาปลาไม่ได้ ก็ยังสามารถกินสัตว์อย่างงู ไปจนถึงจระเข้ขนาดเล็กได้อีกด้วย

.

อย่างไรก็ตามการล่าเป็นฝูงทำให้มันต่อสู้กับจระเข้เคย์แมน เสือจากัวร์ หรืองูอนาคอนดาได้ แต่บางครั้งลูก ๆ นากบางตัวก็มักจะตกเป็นเหยื่อของสัตว์ขนาดใหญ่พวกนั้นด้วยเช่นกัน

พวกมันเป็นสัตว์ที่แข็งแรงจนบางทีการออกล่าเพียงตัวเดียวก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะโจมตีจากด้านบนหรือด้านล่างก็ทำได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยกล้ามเนื้อขาหน้าที่ทำให้จับเหยื่อได้อย่างมั่นคง และฟันกรามที่ทรงพลังที่สามารถกัดเหยื่อและกินได้ในทันที

.

เรียกได้ว่า มันคือสุดยอดนักล่าในเขตน้ำตื้นที่ไม่มีใครต่อกรได้เลยทีเดียว

.

แม้จะเป็นสุดยอดนักล่า แต่สวนทางกับประชากรตามธรรมชาติของพวกมันที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จนในปี 1999 ได้กลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยประชากรคงเหลือเพียง 5,000 ตัว อีกทั้งในบางพื้นที่ที่เคยเป็นแหล่งอาศัยของพวกมันก็ไม่มีการพบพวกมันอีกเลย

.

เช่นเดียวกับในอาร์เจนตินา ที่พวกมันได้ถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1980 จึงกลายเป็นสัตว์สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่เมื่อกลางปี 2021 ที่ผ่านมา ได้มีการพบนากยักษ์หนึ่งตัวอยู่กลางแม่น้ำ ซึ่งเป็นเวลากว่า 30 ปีที่มีการพบล่าสุด โดยคาดว่ามันน่าจะหลงมาจากฝูงที่อยู่ในแม่น้ำที่ติดกันจากประเทศปารากวัย

และเนื่องจากการที่มันอยู่เพียงตัวเดียวเช่นนี้ จึงเป็นเรื่องยากในการดำรงชีวิตของนากยักษ์ เนื่องจากมันเป็นสัตว์สังคม เจ้าหน้าที่ในศูนย์อนุรักษ์จึงปล่อยนากยักษ์ที่สวนสัตว์ในชิลีให้มา 5 ตัว เพื่อให้พวกมันสร้างกลุ่ม และอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ต่อไป

.

 

Ref : Theguardian, NationalGeographic, Smithsonianmag, Fishingthai, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Theguardian, NationalGeographic, Discoverwildlife, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ นากยักษ์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...