Connect with us

ความรู้

‘มดซาฟารี’ ฝูงมดหลายสิบล้านตัว หนึ่งในมดอันตรายที่สุดในโลก!

“มดซาฟารี” หรือ “มดดอรีลัส” (Safari Ant, Driver Ant, Dorylus) เป็นแมลงจำพวกมดสกุลหนึ่ง ที่มีชื่อสกุลว่า Dorylus ซึ่งอยู่ภายในวงศ์มด (Formicidae)

.

เป็นมดที่พบได้ทั่วไปทางตอนกลาง และตะวันออกของแอฟริกา รวมไปถึงบางส่วนทางตอนใต้ของแอฟริกา และบางพื้นที่เขตร้อนของทวีปเอเชียอีกด้วย

เป็นมดขนาดเล็กที่มีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตร ซึ่งมดทหารจะมีขนาดใหญ่กว่ามดงานเล็กน้อย และมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเพียงตัวเดียวในรังก็คือ ราชินีมดที่มีขนาดตัวราว 4 ถึง 6.3 เซนติเมตร อีกทั้งยังมีปีกอยู่บนหลังด้วย

.

ภายในรังของมันจะประกอบไปด้วยมดกว่า 20 ถึง 50 ล้านตัว ซึ่งมดชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องกล้ามเนื้อสุดแข็งแกร่ง ที่สามารถยกสิ่งที่หนักกว่าตัวของมันเองได้มากถึง 50 เท่า อีกทั้งมีขากรรไกรที่แข็งแรงมาก ทำให้กัดได้อย่างรุนแรง

.

ด้วยเขี้ยวคู่หน้าสุดแหลมคมของมัน ทำให้การกัดของมันจึงยึดติดไปกับเหยื่ออย่างเหนียวแน่น จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในมดที่อันตรายที่สุดในโลกอีกด้วย

.

โดยพวกมันเป็นสัตว์ที่รวมฝูงใหญ่ และมักจะไม่มีรังเป็นหลักเป็นแหล่ง มักจะย้ายสถานที่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันจะเคลื่อนขบวนเป็นแถวยาวไปเรื่อย ๆ เหล่ามดงานจะอยู่ตรงกลางแถว และมดทหารจะอยู่รอบข้างแถว เป็นเสมือนผู้คุ้มกันนั่นเอง

.

และด้วยความอันตรายของมัน ทำให้การเคลื่อนย้ายที่ของมัน ก็กลายเป็นการล่าอาหารไปในตัว ซึ่งหากมันผ่านสิ่งมีชีวิตชนิดใดก็ตาม มันสามารถรุมกัด และนำมาเป็นอาหารได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะมีขนาดตัวใหญ่เท่าใดก็ตาม

.

แต่ส่วนใหญ่แล้วมันกินตั้งแต่ หนอน แมงมุม แมงป่อง ไปจนถึงหนู และสัตว์ใหญ่อย่างวัว ก็กินได้สบาย หรือแม้แต่มนุษย์เองก็ตาม แต่ระยะเวลาการกินเหยื่อของพวกมัน อาจจะใช้เวลากว่า 1 วันหากเหยื่อมีขนาดตัวที่ใหญ่มาก จนเหลือเพียงกระดูกเลยทีเดียว

.

มดเหล่านี้เป็นสัตว์ที่สายตาไม่ดีนัก แต่มันมีฟีโรโมนที่ใช้ในการสื่อสารกัน ทำให้การทำงานเป็นฝูงใหญ่หลายสิบล้านตัว เป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ถึงแม้ว่ามันจะอันตราย แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร แม้จะดุร้าย แต่มันเชื่องช้ามาก หากพบการย้ายฝูงเป็นกลุ่มใหญ่นี้ 1 ชั่วโมงทำระยะทางได้เพียง 20 เมตรเท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้เองในอดีตมดเหล่านี้ จึงถูกมนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ในการกำจัดศัตรูพืชอย่างหนู และแมลงในสวน หรือกำจัดแมลงภายในบ้านเรือน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องออกไปอยู่ที่อื่นหากฝูงมดเหล่านี้อยู่ในบ้าน เพราะพวกมันจะจัดการกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่อยู่รอบ ๆ ทั้งหมดนั่นเอง

นอกจากนี้ยังเคยมีการประยุกต์ใช้เขี้ยวของมันในการเย็บแผลเบื้องต้น เนื่องจากการกัดของมันจะทำให้เขี้ยวฝังอยู่ เชื่อมปากแผลเข้าด้วยกัน อีกทั้งหากดึงตัวมดออกมา หัวและเขี้ยวก็จะยังคงฝังอยู่อีกด้วย

.

.

 

Ref : Alchetron, Britannica, Nextsteptv, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Alchetron, Britannica, BernardDupont, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ มดซาฟารี ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...