Connect with us

ความรู้

‘ฮิปโปแคระ’ สุดน่าสงสารเหลือไม่ถึง 3,000 ตัวบนโลก!

“ฮิปโปแคระ” หรือ “ฮิปโปโปเตมัสแคระ” (Pygmy hippopotamus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Choeropsis liberiensis เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในวงศ์ฮิปโปโปเตมัส (Hippopotamidae)

.

เป็นสัตว์ที่กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ป่า และบึง ทางตะวันตกของแอฟริกา โดยเฉพาะประเทศไลบีเรีย (Liberia) และบางส่วนในเซียร์ราลีโอน (Sierra Leone) กินี (Guinea) ไอวอรีโคสต์ (Ivory Coast)

มันมีความแตกต่างกันฮิปโปโปเตมัสที่เรารู้จักกันดี แม้จะมีรูปร่างลักษณะที่คล้ายกัน แต่ขนาดตัวของมันต่างกันลิบลับเลยทีเดียว ราวกับว่าเจ้าฮิปโปแคระเป็นลูกของฮิปโปที่ยังไม่โตเต็มที่เลยทีเดียว

.

โดยฮิปโปแคระนั้นมีขนาดตัวแค่เพียง 150 ถึง 175 เซนติเมตร และมีความสูงจากพื้นถึงไหล่ราว 75 ถึง 100 เซนติเมตร ทำให้มันมีน้ำหนักตัวเพียง 180 ถึง 275 กิโลกรัม ด้วยความสูงเพียงครึ่งเดียว และความยาวที่น้อยกว่าถึง 5 เท่า จึงทำให้มันมีน้ำหนักเพียง 1 ใน 4 ของฮิปโปโปเตมัสเท่านั้นเอง

.

มันมีสีเข้มทั่วทั้งตัว โดยเป็นสีเขียวเข้ม หรือน้ำตาลเข้ม หัวทรงกลมไม่ยื่นยาวเหมือนฮิปโป รูปร่างโค้งกลม ผิวเรียบลื่นไม่มีขน อีกทั้งมันมีเหงื่อสีใส ต่างจากฮิปโปที่มีเหงื่อสีแดงอีกด้วย

.

แต่เจ้าฮิปโปแคระเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ อยู่เพียงลำพัง อีกทั้งยังขี้อาย และไม่ดุร้ายเหมือนฮิปโปทั่วไป มักจะอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำ และกินพืชอย่าง มันเทศ ผลไม้ หรือหญ้าเป็นอาหาร มักจะออกหากินในเวลากลางคืน

.

นอกจากนี้มันยังเป็นสัตว์ที่ขุดโพรงได้เก่งมาก ๆ อีกด้วย โดยจะใช้เขี้ยวคู่หน้าในการขุดดินบริเวณริมน้ำ ให้เป็นโพรงขนาดใหญ่ และอาจยาวได้ถึง 9 เมตร ซึ่งคาดว่าเป็นที่อยู่อาศัย และที่เลี้ยงลูก ๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามภายในวงศ์ฮิปโปโปเตมัส ก็เหลือสัตว์อยู่เพียง 2 ชนิด นั่นคือ “ฮิปโปโปเตมัส” และ “ฮิปโปแคระ” ถ้าหากเทียบจำนวนประชากรกันละก็ เจ้าฮิปโปแคระนี้ ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงการสูญพันธุ์มากเลยทีเดียว

เนื่องจากมันมีถิ่นที่อยู่ที่จำกัด และการบุกรุกพื้นที่ป่าของมนุษย์ อีกทั้งนิสัยที่ไม่ดุร้าย และไม่แข็งแรง ดูน่ากลัวเท่ากับฮิปโปโปเตมัส จึงทำให้สามารถถูกล่าได้ง่ายกว่า นอกจากนี้เจ้าฮิปโปแคระก็ยังตกเป็นสัตว์ที่ถูกล่าโดยชนพื้นเมืองมาตั้งแต่อดีตแล้ว

เนื่องจากมันมีเนื้อจำนวนมากใช้ในการบริโภคไม่ต่างจากฮิปโปตัวใหญ่ แต่มันล่าง่ายกว่ามาก และหนังที่ได้ยังนำมาทำเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยผู้ที่เคยลิ้มลองรสชาติของเนื้อของพวกมัน ระบุว่า มันมีรสชาติที่อร่อยราวกับเนื้อหมูป่าเลยทีเดียว

.

ด้วยหลายปัจจัยจึงทำให้ในปัจจุบันมีฮิปโปแคระเหลืออยู่ในธรรมชาติไม่ถึง 3,000 ตัวเท่านั้นเอง แม้ในสวนสัตว์พวกมันจะอายุยืนได้มากกว่า 30 ถึง 55 ปี แต่ตามธรรมชาตินั้น ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่ามันจะถูกล่าเมื่อใด อีกทั้งยังพบว่าประชากรของพวกมันลดลงมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปีอีกด้วย

.

อย่างไรก็ตาม พวกมันถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ก็มักจะพบเนื้อ หรือกะโหลกของพวกมันตั้งขายในตลาดค้าสัตว์ป่าเถื่อนอีกด้วย

.

 

Ref : A-Z-Animals, Britannica, Animalspot, Fishingthai, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, Britannica, Animalspot, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ฮิปโปแคระ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...