Connect with us

ความรู้

‘จักรพรรดิสีม่วง’ ผีเสื้อกินเนื้อ โครตดุ! ไม่กลัวแม้ศัตรูจะเป็นนก

“ผีเสื้อจักรพรรดิสีม่วง” (Purple Emperor Butterfly) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Apatura iris เป็นผีเสื้อชนิดหนึ่งในวงศ์ Nymphalidae

.

มันเป็นผีเสื้อที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในป่าทึบทั่วยุโรป ซึ่งสามารถพบได้เป็นจำนวนมากทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ และพบบางส่วนทางตอนกลาง และทางตะวันตกของประเทศจีนอีกด้วย

เมื่อโตเต็มที่จะมีปีกสีน้ำตาล ลายแถบและลายจุดสีขาว รวมไปถึงมีวงสีเหลืองคล้ายดวงตาอยู่บนปีก มันเป็นผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โดยมีขนาดตัวราว 7 ถึง 8 เซนติเมตร

นอกจากนี้อาจจะมีปีกที่เกิดสีเหลือบม่วง-น้ำเงิน โดยตัวเมียมีวงปีกกว้างกว่าตัวผู้ ซึ่งมีความกว้าง 8 ถึง 9.2 เซนติเมตร ระยะตัวอ่อนของผีเสื้อชนิดนี้ จะเป็นเพียงหนอนสีเขียวตัวเล็ก ๆ ที่มีเขาขนาดใหญ่ 2 เขาอยู่ปลายสุดของหัว

.

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ผีเสื้อชนิดนี้แตกต่างจากผีเสื้อทั่ว ๆ ไปเป็นอย่างมากนั่นก็คือ พฤติกรรมการหาอาหารของพวกมัน ที่ไม่ได้กินน้ำหวานจากดอกไม้เป็นหลัก แต่มันอาศัยกินสิ่งเหล่านั้นจากสัตว์ชนิดอื่น อีกทีหนึ่ง

โดยมันกินน้ำหวานจากเพลี้ย น้ำจากเปลือกไม้ หรือสารอาหารจากมูลสัตว์ อีกทั้งยังกินอาหารจากเศษซากสัตว์ต่าง ๆ อีกด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุที่มันไม่ใช่ผีเสื้อที่พบได้ตามพุ่มดอกไม้ หรือตามทุ่งดอกไม้ทั่วไป

.

ผีเสื้อชนิดนี้จะอาศัยอยู่ตามต้นไม้สูงในป่าทึบ จึงทำให้ไม่สามารถพบตัวได้ง่าย ๆ แต่หากมีซากสัตว์อยู่ด้านล่าง ก็อาจจะพบเจ้าผีเสื้อชนิดนี้ลงมาตอมอยู่ตามซากเน่าเหม็น นั่นหมายความว่า ตามถนนที่มีรถยนต์วิ่ง ซึ่งมักจะมีซากสัตว์ที่ถูกรถชน เจ้าผีเสื้อเหล่านี้ ก็มักจะตอมอยู่ตามซากนั้นเช่นกัน

.

ด้วยความหายากของมัน จึงมักจะมีนักท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่มักจะเข้าป่าในช่วงกลางปี เพื่อนำซากปลาเน่า หรือของเน่าเหม็นต่าง ๆ ไปวางเพื่อล่อให้ผีเสื้อเหล่านี้ลงมา เพื่อชมความสวยงามของพวกมันด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสที่มันจะลงมาเสมอไป

.

.

โดยของเน่าเสียเหล่านั้น มักจะเต็มไปด้วยสารอาหารอย่าง โซเดียม กรดอะมิโน กลูโคส และไนโตรเจน ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของพวกมัน ซึ่งมีไม่มากในน้ำหวานทั่วไป

แต่หากช่วงฤดูผสมพันธุ์ เหล่าผีเสื้อตัวผู้จะพยายามหาอาหารให้มากขึ้น มากกว่าตัวเมียหลายเท่า เพราะสารอาหารของมันจะถูกส่งไปให้ตัวเมียจากการผสมพันธุ์ และจะส่งผลกับไข่และลูก ๆ ของพวกมันอีกด้วย

.

.

นอกจากตัวผู้จะกินซากสัตว์เป็นจำนวนมากแล้ว มันยังเป็นผู้ปกป้องอาณาเขตบนยอดไม้ที่ดุเดือดอีกด้วย โดยมักจะเข้าไปรุมสัตว์แทบทุกชนิดที่เข้ามาในอาณาเขตไม่ว่าจะเป็นนกหรือค้างคาวก็ตาม เพื่อไล่ให้ออกไปจากพื้นที่พวกมันนั่นเอง

.

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ไม่ใช่แค่ผีเสื้อจักรพรรดิสีม่วงเท่านั้นที่ต้องการ แต่ผีเสื้อทั่วไป ก็ต้องการเช่นกัน แต่ไม่ได้ต้องการมากเท่ากับผีเสื้อชนิดนี้ แต่สารอาหารนี้ไม่ได้พบที่ซากสัตว์เท่านั้น แม้แต่ตัวมนุษย์เองก็มีเช่นกันโดยเฉพาะเหงื่อที่ออกมาจากร่างกาย ทำให้มักจะมีผีเสื้อต่าง ๆ ที่มารุมตอมคุณในบางครั้งนั่นเอง

.

 

Ref : A-Z-Animals, BBC, UKButterflies, Flagfrog, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, BBC, UKButterflies, Discoverwildlife, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ผีเสื้อจักรพรรดิสีม่วง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...