Connect with us

ความรู้

นกแก้ว ‘แดร็กคูล่า’ สีสันสุดดุดัน ความโดดเด่นที่ทำให้เจอกับหายนะ!

“นกแก้วเปสเกต์” หรือ “นกแก้วแดร็กคูลา” (Pesquet’s parrot, Dracula parrot) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psittrichas fulgidus เป็นสัตว์ปีกจำพวกนกแก้วชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Psittaculidae ซึ่งอยู่ในอันดับนกแก้ว (Psittaciformes) นั่นเอง

เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่พบได้ในป่าดิบชื้น หรือป่าฝนในหุบเขา ที่อยู่บนเกาะนิวกินี (New Guinea) ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย (Australia)

นกชนิดนี้ถือว่าเป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่มาก โดยมีความยาวทั้งตัวมากถึง 46 เซนติเมตร และมีน้ำหนักราว 0.6 ถึง 0.8 กิโลกรัม มันมีสีขนที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งขนสีดำจะปกคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว แต่มีขนท้อง หางบน แผงปีก เป็นสีแดงสดนั่นเอง

.

ตัวผู้จะมีจุดแดงอยู่หลังดวงตา พวกมันมีหัวที่เล็กกว่านกแก้วทั่วไป อีกทั้งหัวสีดำที่ดูไม่มีขน และจะงอยปากที่ยื่นยาว โดยเฉพาะจะงอยปากบนที่โค้งงอราวกับตะขอ จึงทำให้มันถูกเรียกว่า “นกแก้วแร้ง” (Vulturine parrot)

.

และด้วยสีสันและลักษณะที่ดูดุดันน่ากลัวนี้ สีแดง-ดำ ของมันจึงทำให้ดูคล้ายกับตำนานแดร็กคูล่าที่สวมเสื้อคลุมสีแดง-ดำที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนี่จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกของมันนั่นเอง

.

แม้ว่าจะมีหน้าตาราวกับแร้ง หรือมีสีสันราวกับแดร็กคูล่า แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้กินเลือดแต่อย่างใด และไม่ได้กินสัตว์อีกด้วย มันเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมต่างจากความดุดันของหน้าตาอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

นกแก้วชนิดนี้ มักจะกินน้ำหวานเป็นหลัก โดยเฉพาะที่ได้จากผลมะเดื่อ จากต้นมะเดื่อบางสายพันธุ์ที่มีอยู่บนเกาะ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มันไม่มีขนตามใบหน้า เนื่องจากต้องใช้จะงอยปากเจาะเข้าไปภายในผลไม้ เพื่อกินน้ำหวานนั่นเอง

.

นอกจากนี้ยังพบว่าพวกมันกินดอกไม้ และน้ำหวานอื่น ๆ อีกด้วยหากหาผลมะเดื่อไม่ได้ มักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มบนต้นไม้เป็นหลัก ไม่เกิน 20 ตัว และมักจะอยู่เป็นคุ่ในฤดูผสมพันธุ์ โดยจะทำรังอยู่ตามโพรงไม้ขนาดใหญ่นั่นเอง

.

แต่นักวิจัยกล่าวว่าการที่มันกินเพียงน้ำหวาน และไม่ได้ปรับตัวไปหาแหล่งอาหารอื่น ๆ อาจจะส่งผลต่อประชากรนกในอนาคต หากเกาะแห่งนี้ขาดความอุดมสมบูรณ์จนต้นมะเดื่อไม่สามารถออกผลได้เพียงพอ ซึ่งอาจจะทำให้มันขาดแหล่งอาหารไปเลยทีเดียว

นอกจากนี้ด้วยลักษณะที่ดูโดดเด่นแปลกตานี้ จึงเป็นที่หมายปองของเหล่าผู้เลี้ยงสัตว์แปลก จึงทำให้เกิดการลักลอบจับพวกมันไปขายอยู่เป็นประจำ และแน่นอนว่านกที่มีลักษณะสุดแปลกนี้ มีมูลค่าที่สูงมาก ๆ เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่ด้วยการลักลอบจำที่มากเกินไป จึงทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สัตว์ที่ถูกคุกคามอย่างหนักอีกด้วย

 

Ref : Boredpanda, Brightside, Ebird, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Boredpanda, Ebird, AnimalPhotos, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ นกแก้วแดร็กคูลา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...