Connect with us

ความรู้

‘กบน้ำนมแอมะซอน’ มีนมออกมาจริงๆ แต่เป็นนมอันตราย

“กบน้ำนมแอมะซอน” (Amazon milk frog, Mission golden-eyed tree frog) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trachycephalus resinifictrix เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกบชนิดหนึ่งในวงศ์ Hylidae

.

มีถิ่นอาศัยอยู่ภายในป่าฝนแอมะซอน (Amazon Rainforest) ในทวีปอเมริกาใต้ (South America) ซึ่งมีการค้นพบครั้งแรกในแม่น้ำมาราคาน่า (Maracana River) ในประเทศบราซิล (Brazil)

มันเป็นกบขนาดใหญ่ที่มีความยาวได้ตั้งแต่ 6.4 ถึง 10.2 เซนติเมตร เมื่อโตเต็มที่จะมีสีเทาอ่อน หรือสีฟ้าอ่อน และมีแถบสีน้ำตาลหรือสีดำอยู่บนลำตัว เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังจะมีลักษณะขรุขระมากขึ้นตามด้วย

.

กบชนิดนี้นั้นมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ในป่าฝนชื้น มักจะอยู่ตามพืชเหนือน้ำ หรือตามลุ่มน้ำที่ไหลช้า ๆ ภายในป่า

นอกจากนี้มันยังมีพฤติกรรมพิเศษที่จะเกิดขึ้น เมื่อมีความเครียด หรือถูกคุกคามอีกด้วย โดยมันจะปล่อยของเหลวที่มีสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมออกมาจากร่างกาย ซึ่งนี่เป็นที่มาของชื่อเรียกของมันนั่นเอง

.

แต่น้ำนมสีขาวขุ่นที่ถูกปล่อยออกมานั้น ไม่ใช่น้ำนมแต่อย่างใด เพราะมันคือสารพิษที่ถูกขับออกมาจากต่อมบนหลัง ซึ่งมีกลิ่นเหม็น และเหนียว นอกจากนี้สารดังกล่าวยังช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่นอีกด้วย ซึ่งทำให้มันสามารถป้องกันตัวจากการโจมตีของนักล่าได้

มันเป็นสัตว์ที่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ อีกทั้งยังใช้เวลาหลังจากวางไข่แล้วเพียง 24 ชั่วโมงก็ฟักออกมา และโตเต็มไวในเวลา 3 สัปดาห์เท่านั้น และด้วยตุ่มเท้า และขาขนาดใหญ่ทำให้สามารถรับน้ำหนักตัวได้กว่า 10 เท่า และทำให้ปีนต้นไม้ได้อย่างดี

.

อย่างไรก็ตาม มันเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมการกินสุดดุเดือด ส่วนใหญ่แล้วจะหาอาหารในเวลากลางคืน โดยกินสิ่งมีชีวิตแทบทุกอย่างที่กินได้ตั้งแต่ แมลง หนอน แมงมุม ตะขาบ หรือแม้แต่กบชนิดเดียวกันเองก็ตาม

ไม่ใช่แค่เวลากลางคืนเท่านั้นที่มันกิน ในเวลากลางวันที่มันซ่อนตัวตามต้นไม้ หากมีแมลง หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กผ่านมาด้านหน้าพวกมัน มันก็จะพยายามกินสัตว์เหล่านั้นอีกด้วย

.

แต่ไม่ใช่แค่นั้น แม้ว่าตัวเมียจะวางไข่ได้มากกว่า 2,500 ฟองต่อครั้ง แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะอยู่จนโตเต็มวัย เพราะลูกอ็อดที่โตกว่าจะกินลูกอ็อดที่เล็กกว่า หรือยังไม่ออกจากไข่อีกด้วย

.

.

Ref : Thoughtco, Kidadl, Worldatlas, Smithsonianmag, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Worldatlas, Thoughtco, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ กบน้ำนมแอมะซอน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...