Connect with us

ความรู้

‘Giant Water Bug’ จอมเขมือบ กินทั้งเป็น ล่าเหยื่อตัวใหญ่ได้ถึง 10 เท่า

“แมลงดานา” หรือที่เรียกกันว่า “แมงดานา” (Giant Water Bug) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lethocerus indicus เป็นแมลงน้ำชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในวงศ์ Belostomatidae เป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บางพื้นที่ในเอเชียตะวันออกอย่างทางตอนใต้ของจีน เกาะริวกิว และเกาหลี

.

ถึงแม้ว่าจะมีบางคนที่เรียกมันว่า “แมง” แต่จริง ๆ แล้วมันคือ “แมลง” เพราะมันมีเพียง 6 ขา และแตกต่างจากแมงดาทะเลโดยสิ้นเชิงเลยทีเดียว

แมลงชนิดนี้เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่พอสมควรเลยหากเทียบกับแมลงชนิดอื่น ๆ โดยสามารถมีขนาดตัวยาวได้ตั้งแต่ 5 ถึง 10 เซนติเมตร โดยทั่วไปจะพบเป็นสีน้ำตาล และด้วยรูปร่างของมัน จึงทำให้ดูราวกับใบไม้แห้งเลยทีเดียว

โดยมีลักษณะเด่นที่ดวงตากลมนูนอยู่ด้านหน้า ลำตัวแบน ขาคู่หน้ายื่นมาด้านหน้าสำหรับจับเหยื่อ และขาที่เหลือใช้สำหรับการเคลื่อนที่

.

แม้ว่ามันจะอยู่ได้ทั้งบนบก และในน้ำ แต่มันหาอาหารในน้ำเป็นหลัก โดยจะใช้ขาคู่หน้าที่คล้ายกับคีมจับเหยื่อ และใช้จะงอยปากแหลมที่ซ่อนไว้ แทงเข้าไปภายในเหยื่อทำให้ขยับตัวไม่ได้ และปล่อยเอนไซม์ย่อยสลายก่อนที่จะดูดของเหลวออกจากตัวเหยื่อจนหมดสิ้น

โดยส่วนใหญ่มันจะกินสัตว์ขนาดเล็กอย่าง ลูกปลา กุ้ง กบ และสัตว์ที่อยู่ในน้ำอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าพวกมัน แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่เกือบ 10 เซนติเมตรนี้ มันจึงล่าได้แม้กระทั่งสัตว์ที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าหลายเท่าเลยทีเดียว

ด้วยการจู่โจมในน้ำที่รวดเร็ว และเพียงแค่การโจมตีเดียวก็อาจจะทำให้เหยื่อแน่นิ่งได้ จึงทำให้มันล่าได้แม้กระทั่งเต่า หรืองู ไปจนถึงสัตว์ที่ใหญ่กว่าเป็น 10 เท่าอีกด้วย จึงทำให้มันกลายเป็นสุดยอดนักล่าแห่งท้องนาไปเลยนั่นเอง

.

แมลงชนิดนี้จะออกจากแหล่งน้ำในเวลากลางคืน และมักจะบินอยู่รอบ ๆ แหล่งอาศัยอย่างทุ่งนา หรือพื้นที่ชุ่มน้ำต่าง ๆ อีกทั้งยังบินหาแสงสว่างเช่นเดียวกับแมลงทั่วไปอีกด้วย

นอกจากนี้แมลงดานาตัวผู้ยังมีต่อมพิเศษที่ใช้ส่งกลิ่นหอมฉุนออกไป ไปดึงดูดความสนใจของตัวเมีย แต่กลิ่นหอมนี้เอง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มนุษย์นิยมนำแมลงดานามาประกอบอาหาร อีกทั้งยังจับง่าย เพียงใช้แสงไฟดึงดูดมาในตอนกลางคืนนั่นเอง

.

พวกมันจะขยายพันธุ์ในช่วงฤดูฝน โดยตัวเมียจะวางไข่ราว 100 ถึง 200 ฟอง ให้ตัวผู้เป็นฝ่ายดูแลไข่ บางชนิดก็วางบริเวณริมน้ำ หรือตามพืชน้ำ แต่บางชนิดยังวางไข่ไว้บนหลังตัวผู้ เพื่อให้ตัวผู้จะได้ดูแลไข่เหล่านี้ได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยกว่าการวางไข่ไว้กับสิ่งต่าง ๆ

.

อย่างไรก็ตามเจ้าสัตว์นักล่าแห่งท้องนาเหล่านี้ ก็หนีไม่พ้นการตกเป็นอาหารของมนุษย์อยู่ดี โดยเฉพาะเมนูขึ้นชื่ออย่าง “น้ำพริกแมงดา” ที่เรามักจะได้ยินกินอย่างคุ้นหู ซึ่งจริง ๆ มันก็คือ “น้ำพริกแมลงดานา” นั่นเอง

.

 

Ref : NationalGeographic, NPS, Thedragonflywoman, Flagfrog, Wikipedia
Pic : NationalGeographic, NPS, DaveHuth, BernardDupont, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพเกี่ยวกับ แมลงดานา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...