Connect with us

ความรู้

‘แมวเบอร์เนียว’ หายากที่สุดในโลก ไม่เจอเป็น 10 ปี จนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!

“แมวป่าบอร์เนียว” หรือ “แมวแดงบอร์เนียว” (Bay cat, Borneo bay cat) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Catopuma badia เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกแมวป่าชนิดหนึ่ง ในวงศ์เสือและแมว (Felidae)

พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่เฉพาะในเกาะบอร์เนียว (Borneo) เกาะขนาดใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีเขตปกครองของ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และบรูไน อยู่ภายในเกาะ

แมวป่าบอร์เนียว มีขนสีน้ำตาลแดงแก่ทั่วทั้งตัว ขาและหางจะมีสีน้ำตาลที่จางลงจากลำตัว หางเรียวยาวปลายหางสีดำ ใต้หางและใต้ลำตัวมีสีอ่อน หัวทรงกลม ดวงตากลมโต บนหัวจะมีขีดสีเข้มที่มุมตา และกลางหน้าผาก

มันถูกจัดอยู่ในสกุลเดียวกับเสือไฟ (Asian golden cat) แต่กลับมีขนาดตัวที่เล็กมาก ๆ เมื่อเทียบกับเสือไฟ

.

โดยแมวป่าบอร์เนียว จะมีขนาดตัวราว 49.5 ถึง 67 เซนติเมตร และมีหางที่ยาวมากประมาณ 30 ถึง 40.3 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัวเพียง 3 ถึง 4 กิโลกรัม นั่นจึงทำให้มันมีรูปร่างราวกับแมวบ้านขนาดใหญ่ตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม มันเป็นสัตว์ที่พบตัวได้ยากมาก ๆ ตั้งแต่การค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1874 จนถึง ปี 2004 มีการพบและเก็บตัวอย่างแมวป่าบอร์เนียวได้เพียง 12 ตัวเท่านั้นเอง ทั้งนี้ขนาดตัว และลักษณะภายนอกที่ถูกระบุไว้ข้างต้นนั้น ได้จากการศึกษาทั้ง 12 ตัวนั่นเอง

ด้วยความหายากของมัน จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ลึกลับอย่างมาก และการพบตัวเป็น ๆ นั้นแทบไม่มีโอกาสเป็นไปได้เลย โดยในปี 1998 บีบีซี ได้มาสำรวจพบแมวบอร์เนียว และทำการวัดขนาดและบันทึกภาพ ก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

และนั่นแทบจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้พบสิ่งมีชีวิตชนิดนี้แบบตัวเป็น ๆ เลย พบเพียงแค่ซากหนังและกระดูกที่ตกอยู่เท่านั้น จนทำให้มันถูกคิดว่าเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเลยทีเดียว

.

แต่แล้ว ในปี 2017 นักวิจัยจากอังกฤษกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นเวลากว่า 20 ปีหลังจากการค้นพบครั้งล่าสุด จึงทำให้เหล่านักวิจัยตั้งกล้องถ่ายสัตว์ไว้กว่า 54 จุดรอบ ๆ ป่าเพื่อยืนยันการมีอยู่ของมัน

และเวลาผ่านไปร่วม 28 วัน ก็ทำให้พวกเขาได้เห็นมันในภาพถ่าย ซึ่งนั่นทำให้ยืนยันได้เลยว่า เจ้าแมวป่าบอร์เนียวนี้ ยังไม่สูญพันธุ์ไม่จากโลกของเรานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้จะทราบถึงการมีอยู่ของมัน แต่ด้วยพื้นที่ป่าเหล่านั้นได้ลดลงเป็นอย่างมาก จึงคาดว่า ประชากรของแมวป่า อาจจะลดลงไปมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และแน่นอนว่ามันถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง และยังคาดว่าเหลืออยู่ไม่ถึง 10,000 ตัว หรืออาจจะไม่ถึง 2,500 ตัวอีกด้วย

.

 

Ref : Verdantplanet, Palmoildetectives, Flagfrog, Wikipedia
Pic : BorneoC, Palmoildetectives, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ แมวป่าบอร์เนียว ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...