Connect with us

ความรู้

‘เมียร์แคต’ นักสู้ทีมเวิร์ค แม้แต่สัตว์มีพิษก็ทำไรมันไม่ได้!

“เมียร์แคต” (Meerkat, Suricate) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Suricata suricatta เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในวงศ์พังพอน (Herpestidae)

.

เป็นสัตว์ที่พบได้ในพื้นที่ตอนใต้ของทวีปแอฟริกา (Africa) ตั้งแต่บอตสวานา (Botswana) นามิเบีย (Namibia) แองโกลา (Angola) และแอฟริกาใต้ (South Africa)

มันมีขนาดตัวที่เล็กค่อนข้างยาว คล้ายกับกระรอก โดยมีลำตัวยาวประมาณ 24 ถึง 35 เซนติเมตร และมีหางยาว 17 ถึง 25 เซนติเมตร โดยมีน้ำหนักตัวราว 0.62 ถึง 0.97 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

หัวกว้าง ดวงตาใหญ่ จมูกแหลมไปด้านหน้า ขาทั้งสี่เรียวยาว ขนรอบตัวมีลายเป็นสีเทาอ่อน ไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือง โดยมีแถบสีอ่อน และสีเข้มแนวนอนสลับกันบนหลัง

.

เท้าคู่หน้าของมันมีกรงเล็บที่แข็งแรง ที่ใช้ในการขุดดิน ทำเป็นโพรงในการอยู่อาศัย เนื่องจากมันอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งทางตอนใต้ของแอฟริกา ทั้งนี้ภายในโพรงของมันอาจมีความกว้างมากถึง 5 เมตร ที่มีทางเชื่อมไปมามากมาย

เนื่องจากมันเป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ซึ่งอาจมีมากถึง 30 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งหากโพรงของมันอยู่ติดกัน จะทำการเชื่อมต่อทางเข้ากันใต้ดิน อีกทั้งยังมีความลึกหลากหลายระดับอีกด้วย นอกจากนี้แต่ละฝูงยังมีอาณาเขตกว้างขวางได้ถึง 5 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

.

ความสามารถในการขุดโพรงนี้ยังเป็นสิ่งที่มันใช้ในการหาอาหารอีกด้วย โดยมันกินแมลงหลากหลายชนิด สัตว์ขนาดเล็ก อีกทั้งมันยังกินสัตว์มีพิษอย่างแมงป่องได้อีกด้วย

.

อย่างที่เราทราบกันดีว่า พังพอนเป็นสัตว์ที่สามารถทนพิษร้ายแรงจากงูได้ ซึ่งเมียร์แคตนั้นก็เป็นสัตว์ภายในวงศ์พังพอนอีกด้วย นั่นจึงทำให้มันสามารถทนกับสัตว์มีพิษได้

แต่ความสามารถในการต้านทานพิษของมันไม่ได้แข็งแกร่งมากขนาดนั้น เพียงแค่ทนต่อพิษแมงป่อง และพิษงูที่ไม่แรงมากบางชนิดเท่านั้นเอง แต่ในพื้นที่แห้งแล้งแห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยสัตว์มีพิษเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่สามารถสู้กับงูแบบตัวต่อตัวได้อย่างแน่นอน

เมื่อกำลังกายสู้ไม่ได้ แต่มันมีไม้ตายอยู่ที่จำนวน เมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาภายในอาณาเขตที่อยู่อาศัย ศัตรูเหล่านั้นก็จะต้องเจอกับเมียร์แคตจำนวนหลายสิบตัว เข้ามารุมล้อมในทันที มันจะพองขน ชูหาง ข่มขู่ศัตรู เพื่อทำให้กลัวและหนีไป

แม้ว่าเมียร์แคตจะต่อสู้ไม่เก่งนัก และไม่มีอาวุธร้ายแรงจัดการศัตรูก็ตาม แต่คติที่ว่า “เก่งไม่กลัว กลัวมาเยอะ” ก็น่าจะใช้ได้ผลกับศัตรูไม่น้อย เพราะถ้าหากมันไม่ยอมหนีไปละก็อาจจะโดนกรงเล็บเท้าหลายสิบคู่ที่ล้อมอยู่ก็เป็นได้

.

อย่างไรก็ตามพวกมันมักจะไม่สู้ หากไม่จำเป็นจริง ๆ และไล่ให้ศัตรูหนีไปมากกว่า หากผู้บุกรุกเหล่านั้นไม่ใช่อาหาร

แม้มันจะทนพิษได้ก็ตาม แต่มักจะไม่เข้าไปยุ่งกับงู เพราะงูไม่ใช่อาหาร แต่สำหรับแมงป่องถือว่าเป็นอาหารโปรดเลยทีเดียว

นอกจากนี้มันยังมีการเรียนรู้ในการกินแมงป่องตั้งแต่เด็กอีกด้วย โดยพ่อแม่จะสอนลูก ๆ ในการกินแมงป่องโดยไม่ได้รับพิษจากต่อมหางตั้งแต่เล็ก ๆ แม้ว่าภายในตัวแมงป่องจะมีพิษเหลืออยู่ก็ตาม นั่นก็ไม่สามารถทำอะไรมันได้ หากไม่ได้รับพิษโดยตรงจากต่อมนั้น

.

อีกทั้งเมียร์แคตยังเป็นที่รู้จักกันดีในด้านประสาทสัมผัสที่ดีเยี่ยม ที่สามารถรับเสียงได้ไกลถึง 50 เมตร และการดมกลิ่นที่มีประสิทธิภาพในการหาอาหาร และยังมีดวงตาที่ลดแสงส่วนเกินในเวลากลางวัน ทำให้มันสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นอีกด้วย

ถ้าหากขาดทักษะการเอาตัวรอดเหล่านี้ไป เจ้าสัตว์ตัวจิ๋วเหล่านี้ก็คงใช้ชีวิตในพื้นที่แห้งแล้งสุดอันตรายแห่งนี้ไม่ได้อย่างแน่นอนเลย

 

Ref : NationalGeographic, SanDiegoZoo, Animalfactguide, Flagfrog, Wikipedia
Pic : BBC, NHM, Storytrender, NationalGeographic, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เมียร์แคต ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...