Connect with us

ความรู้

‘Modigliani nose-horned’ สัตว์ป่าหายาก หายไปกว่า 100 ปี จนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!

แม้ว่าเราจะรู้จักกิ้งก่าว่ามันมีรูปร่างประมาณไหน หน้าตาเป็นอย่างไร แต่จริง ๆ แล้วโลกใบนี้ยังมีกิ้งก่าอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการค้นพบ หรืออาจจะค้นพบแล้วโดยผู้คนในอดีต เพียงแต่ในสมัยนั้นไม่ได้มีกล้องถ่ายภาพ หรือการวาดภาพเหมือนไว้ จึงทำให้เราไม่สามารถเห็นได้ว่าพวกมันหน้าตาเป็นเช่นไร

.

เช่นเดียวกับกรณีนี้ ในปี 1891 ย้อนกลับไปเมื่อ 130 ปีก่อนป่าทึบสุดลึกลับ บนเกาะแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia)

นักสำรวจชาวอิตาลี ผู้มีนามว่า “เอลิโอ โมดิเกลียนี” (Elio Modigliani) ผู้ได้เขามาสำรวจในเกาะดังกล่าว ซึ่งภายในป่านั้นเต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิด แต่เขาก็ได้ไปสะดุดตากับกิ้งก่าตัวหนึ่งที่มีลักษณะประหลาด จึงได้จดจำและวาดภาพเก็บไว้ โดยภาพที่เขาวาดออกมามีลักษณะเป็นกิ้งก่าตัวสีฟ้า และปะปนไปด้วยสีน้ำตาล และขาว ซึ่งมีลักษณะเด่นที่เขาแหลมปลายจมูก ซึ่งระบุว่ามันมีเขาราวกับมังกรเลยทีเดียว

หลังจากนำเสนอข้อมูลการค้นพบนี้ไป และได้รับชื่อเรียกของกิ้งก่าอย่างเป็นทางการว่า “กิ้งก่าจมูกเขาโมดิเกลียนี” (Modigliani’s nose-horned lizard) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Harpesaurus modiglianii ทั้งนี้ชื่อของกิ้งก่าชนิดนี้ยังเป็นการตั้งเพื่อให้เกียรติผู้ค้นพบอย่าง “เอลิโอ โมดิเกลียนี” นั่นเอง

อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี 1891 ที่เอลิโอได้พบเจ้ากิ้งก่าตัวนี้ และวาดภาพเอาไว้ ก็ยังไม่ได้มีใครพบตัวจริงของมันเลย ซึ่งมีเพียงหลักฐานเดียวนั่นก็คือ ภาพวาดที่ผู้ค้นพบวาดเอาไว้เท่านั้นเอง

แต่แล้วในปี 2018 นักชีววิทยาชาวอินโดนีเซีย “ชัยรุนัส อดา พูตรา” (Chairunas Adha Putra)

บังเอิญได้ไปยังเกาะสุมาตราเหนือ (northern Sumatra) ในบริเวณทะเลสาบโทบา (Lake Toba) เพื่อสำรวจนก

.

นั่นทำให้เขาพบกับเจ้ากิ้งก่าสุดลึกลับนี้โดยบังเอิญ ซึ่งเขาได้พบซากของกิ้งก่าตัวหนึ่งที่มีเขาอยู่บริเวณปลายจมูก และอาจจะใช่กิ้งก่าที่ถูกค้นพบเมื่อ 130 ปีก่อนก็เป็นได้ จึงได้นำกลับมาและส่งให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

เมื่อนักชีววิทยาสัตว์เลื้อยคลาน “ทาซุน อมราสิงห์” (Thasun Amarasinghe) ได้เห็นซากกิ้งก่าที่มีเขาดังกล่าว ก็รู้ได้ทันทีว่า มันคือกิ้งก่าชนิดเดียวกันกับเมื่อ 130 ปีก่อน

เพราะในบริเวณนี้ มีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่มีเขาแบบนี้ เพียงแต่ซากตัวอย่างที่นำมานั้นมีสีเขียว ซึ่งแตกต่างจากภาพวาดของเอลิโอที่มีสีฟ้า

.

นั่นจึงทำให้เกิดข้อสงสัย จึงได้ไปยังบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อหากิ้งก่าตัวเป็น ๆ จนพบเข้ากับเจ้ากิ้งก่ามีเขาตัวสีเขียวอยู่บนกิ่งไม้ เขาจึงได้ถ่ายภาพ และคอยสังเกตพฤติกรรม อีกทั้งยังวัดขนาดตัวของมัน และปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในทันที

.

หลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม ก็ยืนยันได้ว่า มันเป็นชนิดเดียวกันอย่างแน่นอน แต่ที่เมื่อ 130 ปีก่อนมันเป็นสีฟ้า น่าจะเกิดจากอาการตื่นกลัว และตกใจ จึงทำให้มันเปลี่ยนสี เพราะปกติแล้วกิ้งก่าชนิดนี้จะมีสีเขียวเช่นเดียวกับกิ้งก่าทั่วไป เพื่อพรางตัวไปกับสภาพแวดล้อมนั่นเอง

อีกทั้งพวกเขาพบว่า เมื่อมันถูกรบกวนมันยังเปลี่ยนสีบนตัวเป็นสีน้ำตาลส้ม แทนที่สีเขียวได้อีกด้วย และจากการค้นพบอีกครั้งนี้ ทำให้เรารู้ขนาดตัวของมัน โดยมีความยาวลำตัวประมาณ 8.3 เซนติเมตร และหางยาวต่อไปถึง 13.9 เซนติเมตร ซึ่งส่วนหน้ามันมีจมูกเขายาวถึง 6 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

.

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะได้รับรู้ถึงตัวจริงของกิ้งก่าชนิดนี้แล้วก็ตาม แต่การพบตัวยาก และอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดนี้ จึงทำให้มันอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตก็เป็นได้

.

.

.

.

 

Ref : Iflscience, Sciencenews, Joyouscommunity, Thasun, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Iflscience, Sciencenews, Thasun, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...