Connect with us

ความรู้

‘แทสมาเนียเดวิล’ ตัวเล็กแต่ทรงพลัง โหดจนต้องเรียกว่า ‘ปีศาจ’

“แทสเทเนียนเดวิล” (Tasmanian devil) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sarcophilus harrisii เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องขนาดเล็กชนิดหนึ่งในวงศ์ Dasyuridae

.

เป็นสัตว์ประจำถิ่นของรัฐแทสเมเนีย (Tasmania) ในประเทศออสเตรเลีย (Australia)

เป็นสัตว์ขนาดเล็ก ที่มีรูปร่างพอ ๆ กับสุนัขขนาดเล็ก แต่มันเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง (Marsupial) จำพวกสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากไทลาซีน (Thylacine) ได้สูญพันธุ์ไปในปี 1941

.

อีกทั้งมันยังมีอัตราส่วนฟันกรามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับขนาดตัวอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มีหัวขนาดใหญ่ เพราะภายในปากมีกรามขนาดใหญ่อยู่นั่นเอง

.

โดยมีขนาดลำตัวประมาณ 65.2 เซนติเมตร และหางยาว 25.8 เซนติเมตร มีน้ำหนักเฉลี่ยที่ 8 กิโลกรัม อีกทั้งตัวเมียจะมีขนาดตัวเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย

.

ทั่วทั้งตัวมีขนสีดำ และมีลายแถบแนวนอนสีขาวอยู่บริเวณลำตัว ทำให้มันมีลักษณะคล้ายกับลูกหมีตัวเล็ก ๆ แต่สำหรับความดุร้าย เมื่อเข้าไปใกล้แล้วนั้น ถือว่าน่ากลัวกว่าหมีเลยทีเดียว

ปกติแล้วมันเป็นสัตว์ที่รักสงบ และไม่เข้ามาจู่โจมมนุษย์ก่อน แม้ว่าจะมีหน้าตาที่ดูไม่ดุร้าย แต่หากเข้าไปใกล้ มันจะมีนิสัยก้าวร้าว และดุร้ายขึ้นมาโดยทันที พร้อมที่จะกระโจนใส่ศัตรูทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่มนุษย์

อีกทั้งยังมีเสียงคำรามที่น่ากลัวราวกับหมาป่าอีกด้วย แต่เหตุผลข้างต้นนั้น ไม่ใช่ทั้งหมดที่ทำให้เจ้าตัวนี้ ถูกตั้งฉายาว่า “ปีศาจแห่งแทสมาเนีย” แต่อย่างใด

แต่มาจาก นิสัยการกินของมัน ที่สามารถกินสัตว์ได้แทบทุกชนิดตั้งแต่ กบ นก หนู สัตว์น้ำ แมลงหลากหลายชนิด หรือแม้แต่ซากสัตว์ ที่มันสามารถกินได้ทุกส่วนของร่างกายแม้กระทั่งขน หรือกระดูกก็ตาม

.

และมันยังเป็นสัตว์ที่กินเยอะมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีความตะกละเป็นอย่างมากอีกด้วย แต่ด้วยความโหดนี้เองที่ทำให้มันอยู่รอดได้มาถึงปัจจุบัน

.

แต่ความโหดของมันนี่เอง ที่ทำให้มันถูกมนุษย์กำจัด เนื่องจากตั้งแต่อดีต มันมักจะเข้าไปในเขตปศุสัตว์ และทำร้ายสัตว์ภายในฟาร์ม อีกทั้งยังมีโรคระบาดเกี่ยวกับเนื้องอกที่เกิดขึ้นในสัตว์พวกนี้ จนทำให้ประชากรลดลงอย่างรวดเร็ว

.

อย่างไรก็ตาม สัตว์ชนิดนี้ เคยกระจายตัวอยู่ทั่วไปในออสเตรเลีย แต่ปัจจุบันสามารถพบได้แค่ในแทสมาเนียที่เดียวเท่านั้น และยังเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อีกหนึ่งชนิดอีกด้วย โดยจากในอดีตที่มีถึง 140,000 ตัว เหลือเพียง 20,000 ตัวเท่านั้นเอง และอาจจะสูญพันธุ์ในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ก็เป็นได้

แต่ถึงอย่างนั้น มันได้สูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินใหญ่ของออสเตรเลียมา 3,000 ปีแล้ว

.

อย่างไรก็ตาม มันเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวเมียสามารถให้กำเนิดลูก ๆ ได้มากถึง 50 ตัวเลยทีเดียว แต่มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะอยู่รอด และโตเต็มวัยได้ ซึ่งปัจจัยหนึ่งมาจากตัวเมียที่มีขนาดเล็ก และกระเป๋าหน้าท้องสามารถเลี้ยงลูกได้มากสุดเพียง 6 ตัวเท่านั้น

.

 

Ref : Australian, NationalGeographic, Fishingthai, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Australian, NationalGeographic, Worldwildlife, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ แทสเทเนียนเดวิล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...