Connect with us

ความรู้

“African helmeted” จับแ..ก แล้วแจกยิ้ม กินได้ทุกอย่าง!

“เต่าหมวกกันน็อคแอฟริกัน” (African helmeted turtle, Marsh terrapin) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pelomedusa subrufa เป็นเต่าชนิดหนึ่ง ภายในอันดับย่อยของเต่าคองู (Pleurodira) ซึ่งมันอยู่ในวงศ์ Pelomedusidae

.

เต่าชนิดนี้เป็นสัตว์ที่อยู่ในน้ำจืด แม่น้ำ ทะเลสาบ และหนองน้ำ ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ ภายในเขตแอฟริกาใต้สะฮารา (Sub-Saharan Africa) และทางตอนใต้ของประเทศเยเมน (Yemen)

โดยทั่วไป เต่าชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก ซึ่งมีขนาดกระดองประมาณ 20 เซนติเมตร แต่สามารถมีขนาดใหญ่ได้ถึง 32.5 เซนติเมตรเลยทีเดียว โดยมีสีบนกระดองเป็นสีดำหรือน้ำตาล ด้านบนของหาง และขาจะมีสีน้ำตาลอมเทา ส่วนด้านล่างจะมีสีเหลือง

.

ตัวผู้และตัวเมียจะมีความแตกต่างกันที่หางและกระดอง โดยตัวผู้จะมีหางยาว และหนากว่า แต่มีกระดองกว้างน้อยกว่าตัวเมียเล็กน้อย

โดยเต่าชนิดนี้ มีเอกลักษณ์ที่ใบหน้าที่มีความน่ารัก โดยมีลักษณะราวกับมันกำลังยิ้มอยู่ตลอดเวลาเลยทีเดียว

.

ถึงแม้จะมีขนาดตัวที่ไม่ใหญ่มาก อีกทั้งใบหน้าสุดน่ารักของมัน แต่สำหรับผู้คนที่รู้จักมันดีจะรู้ได้ทันทีว่า เจ้าเต่านักยิ้มชนิดนี้ มันมีนิสัยสุดโหดซ่อนอยู่

.

มันเป็นสัตว์ที่กินได้แทบทุกอย่าง เรียกได้ว่า “กินไม่เลือก” เลยทีเดียว มันกินได้ตั้งแต่ จิ้งหรีด ตั๊กแตน แมลงสาบ หนู ไก่ กุ้ง ปลา แม้กระทั่งนกพิราบ และงูเลยทีเดียว นอกจากนี้มันยังกินซากสัตว์ที่พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็ตาม

ด้วยกรงเล็บที่แหลมคมของมัน ที่ช่วยให้สามารถฉีกเหยื่อเป็นชิ้น ๆ ได้ และการจู่โจมที่รุนแรงของมัน ทำให้ผู้พบเห็นได้คิดว่า มันเป็นการจู่โจมของจระเข้เลยทีเดียว เนื่องจากมันมักจะลากเหยื่อลงไปกินในน้ำราวกับจระเข้อีกด้วย

แต่ไม่ใช่แค่การล่าที่ดุดัน มันยังมีด้านที่น่ารักในการช่วยเหลือ หมูป่า ควายป่า ฮิปโปฯ และแรดอีกด้วย เนื่องจากมีการสังเกตเห็นว่าเต่าชนิดนี้ มักจะกินแมลงจำพวกปรสิตที่อยู่ตามตัวสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านั้น

โดยที่ไม่ได้รบกวนกันแต่อย่างใด เรียกได้ว่า ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย อีกด้วย

.

แม้ว่ามันจะอยู่ตามแหล่งน้ำเป็นหลัก แต่หากมีอากาศชื้น มันมักจะออกจากน้ำ และอยู่บนบกเป็นหลัก แต่หากแหล่งน้ำแห้งจากสภาพอากาศ มันจะฝังตัวลงใต้ดิน เพื่อรอฝนตกลงมานั่นเอง

.

เมื่อถึงช่วงที่เหมาะสม เต่าตัวผู้จะเข้าไปหาตัวเมีย เพื่อจับคู่ อีกทั้งมันยังสามารถจับคู่ได้ตลอดปีอีกด้วย โดยปกติจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ และต้นฤดูร้อน ซึ่งเหมาะแก่การวางไข่มากกว่า

อีกทั้ง มันมีพฤติกรรมการจับคู่ที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว โดยตัวผู้จะเข้าไปหาตัวเมีย และส่งสัญญาณด้วยการพยักหน้าให้ ราวกับถามว่า “สักหน่อยไหมน้อง”

ถ้าหากตัวเมียยินยอมก็จะพยักหน้าตอบรับ หรืออยู่นิ่ง ๆ ให้เข้ามาใกล้ แต่หากตรงกันข้ามละก็ มันอาจจะแกล้งหลับ หรือเดินหนีไปเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดตัวที่ไม่ใหญ่มาก และหน้าตาสุดน่ารักของมัน จึงมักจะถูกนำไปเป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับคนชอบเลี้ยงสัตว์แปลก แต่ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงอย่างมาก

.

เพราะเต่าชนิดนี้ มีความสำคัญมากในเรื่องอาหาร และสภาพอากาศ หากมันไม่ได้รับอาหารเพียงพอละก็ ไม่รู้อะไรในกรง หรือในตู้จะหายไปบ้าง

.

Ref : Allturtles, Learnaboutnature, EncycloFish, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Allturtles, Tartapedia, Researchgate, AnimaliaKingdom, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เต่าหมวกกันน็อคแอฟริกัน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...