Connect with us

ความรู้

‘ด้วงเกราะเหล็ก’ โครตอึด รับน้ำหนักได้มากกว่าสามหมื่นเท่า ราวกับยอดมนุษย์!

“ด้วงเกราะเหล็ก” (Diabolical ironclad beetle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nosoderma diabolicum หรือ Phloeodes diabolicus เป็นแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Zopheridae

เป็นด้วงที่สามารถพบได้ในเขตทะเลทรายทางตะวันตกของอเมริกาเหนือ (North America) ซึ่งมักจะพบใต้เปลือกไม้ ร่องไม้ที่มีเห็ดรา หรือเชื้อราขึ้นอยู่

.

เป็นแมลงขนาดเล็กที่มีขนาดตัวเพียง 2.5 เซนติเมตร แม้มันจะขึ้นชื่อว่าเป็นแมลงปีกแข็ง และมีปีกอยู่ด้านหลังก็ตาม แต่มันไม่สามารถบินได้ และทำได้เพียงเคลื่อนที่ด้วยการเดินไปอย่างช้า ๆ เท่านั้นเอง

มันไม่ใช่สัตว์ที่มีสีสันอันโดดเด่นจนน่าจดจำ เพราะตัวมันมีเพียงสีเทาดำเรียบ ๆ ทั่วทั้งตัว รูปร่างแบน ผิวก็ดูขรุขระ แต่เจ้าด้วงชนิดนี้ ถือว่าเป็นแมลงปีกแข็งอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ เพราะมันก็แข็งจริง ๆ นั่นละ

มันเป็นที่รู้จักกันดีในความอึด ทึก ทน ของร่างกายของมัน ที่มีเปลือกแข็งห่อหุ้มร่างกาย จึงสามารถทนต่อแรงมหาศาลที่มาทับตัวมันได้ แม้แต่รถทับมันก็ยังสามารถรอดมาได้เลยทีเดียว

นั่นจึงทำให้นักวิจัยเกิดสนใจในตัวเจ้าแมลงจิ๋วตัวนี้ ว่าทำไมมันถึงรับน้ำหนักได้มากขนาดนั้น จึงได้เกิดการทดลองด้วยการขับรถทับถึง 2 ครั้ง แต่ผลปรากฏว่าเจ้าแมลงตัวนี้ก็ยังอยู่ได้สบาย ราวกับว่าเหยียบก้อนหินก้อนหนึ่งอย่างนั้นเลย

เมื่อตรวจสอบโครงสร้าง เพื่อหาความลับของความแข็งแกร่งนี้ ก็พบว่า Elytra ที่เป็นแผ่นหนังหนาปกคลุมด้านบนปีกมีความแตกต่างจากด้วงทั่วไป โดยปกติเป็นปีกที่มีความแข็ง

แต่เจ้านี้มันดันมีปีกที่บินไม่ได้ เนื่องจากถูกวิวัฒนาการเป็นเกราะที่มีความแข็งแรงสูงมาก จึงเชื่อมติดกันกับปีกด้านในไปด้วยนั่นเอง

.

และเมื่อตรวจสอบลึกลงไปถึงโครงสร้างภายใน พบว่า มีไคติน เส้นใย และเมทริกซ์โปรตีนมากกว่าปกติถึง 10 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งโครงสร้างของรอยต่อระหว่างกันของปีกที่เหมือนข้อต่อ

.

การเชื่อมกันราวกับจิ๊กซอว์นี้ อีกทั้งยังมี Microtrichia ขนขนาดเล็กด้านบน ที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้รับน้ำหนักได้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถแยกออกจากกันได้ชั่วขณะเพื่อกระจายน้ำหนักได้อีกด้วย

.

ซึ่งนั่นทำให้มันสามารถทนต่อแรงกดทับได้มากกว่า 149 นิวตันเลยทีเดียว หรือคิดเป็น 39,000 เท่าของน้ำหนักตัวมันเลยทีเดียว ก็ถ้าเทียบกับมนุษย์น้ำหนักตัวทั่วไป ก็อาจจะสามารถรองรับน้ำหนักของเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ 2 ลำพร้อม ๆ กันได้เลยทีเดียว

.

นั่นจึงทำให้การศึกษาโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ในอนาคตเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้นำหลักการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้กับเครื่องมือ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ของมนุษย์นั่นเอง

 

Ref : Theguardian, Wired, Researchgate, Flagfrog, PurdueEngineering, Wikipedia
Pic : Researchgate, Nature, Wired, EOL, PurdueEngineering, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ด้วงเกราะเหล็ก ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...