Connect with us

ความรู้

วิ่งออกกำลังกายยามเช้า ทะเลหนุน.. บุญเกยชายหาด อำพันทะเลมูลค่า 30 ล้าน

บางคนอาจจะเป็นเศรษฐีโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็เป็นได้ อย่างในกรณีของสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 ที่มักจะมีข่าวที่มีผู้ถูกรางวัลให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง แต่สำหรับวัตถุชิ้นนี้นั้น หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยได้ยินมาบ่อยครั้งเช่นกัน นั่นคือ อำพันทะเล นั่นเอง

ล่าสุดในวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการรายงานข่าวว่า คุณลุงยงยุทธ ลิ่มสืบเชื้อ อายุ 66 ปี อาศัยอยู่ใน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

คุณลุงก็ได้ไปวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำทุกเช้าบริเวณหาดไม้ขาว แต่วันนี้คุณลุงได้พบกับวัตถุกลมแปลก ๆ บนชายหาดที่ถูกน้ำทะเลพัดขึ้นมา

จึงได้ตรวจสอบโดยเอานิ้วจิ้ม และดมกลิ่นดู ซึ่งมีกลิ่นหอมปนกลิ่นคาว ประกอบกับคุณลุงเคยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของอำพันทะเลที่เคยเป็นข่าวมาบ้างแล้ว

จึงคาดว่าเป็นอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬสีเหลืองทอง แบบเดียวกับที่เคยเห็นในข่าวต่าง ๆ

จึงได้แบกเจ้าวัตถุก้อนใหญ่ชิ้นนี้ กลับบ้านมาด้วย เพราะคิดว่ามันต้องเป็นอำพันทะเลอย่างแน่นอน หลังจากนั้นก็ได้ทดสอบลนด้วยไฟ ปรากฏว่ามีลักษณะคล้ายน้ำตาเทียนอีกด้วย

.

คาดว่าหนักเกือบ 20 กิโลกรัม เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วได้ราว 14 กิโลกรัม และได้ส่งให้ศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งชีวทางทะเลภูเก็ต ทำการตรวจสอบว่ามันเป็นของจริง และจะขายในราคาที่เหมาะสม

โดยทั่วไปแล้วในต่างประเทศ อำพันทะเลที่มีคุณภาพดีจะมีราคาอยู่ราว ๆ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลกรัม หรือประมาณ 1,500,000 บาทเลยทีเดียว

.

ซึ่งอำพันเหล่านี้มักจะถูกนำไปผลิตเป็นน้ำหอม เครื่องสำอางต่าง ๆ รวมไปถึงยาหลากหลายแขนงอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบในการทำน้ำหอมที่มีราคาแพง เนื่องจากกลิ่นหอมของมัน

.

โดยเจ้าอำพันก้อนนี้ของ คุณลุงยงยุทธ ถ้าผลการตรวจสอบว่าเป็นของจริงละก็ จะมีราคาราว ๆ 30 ล้านบาทเลยทีเดียว

เรียกได้ว่า “เพียงวิ่งออกกำลังกายยามเช้า เพราะน้ำทะเลหนุน บุญเลยเกยหาด ลุงก็พบอำพันทะเลมูลค่า 30 ล้านซะอย่างงั้น” แต่ถ้าขายออกละก็รวยแน่นอนเลยทีเดียว

.

จริง ๆ แล้วอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬ ก็คือก้อนไขมันคล้ายขี้ผึ้ง ที่เกิดจาก “วาฬหัวทุย” (Sperm whale) ได้สำรอก หรือขับถ่ายออกมา

ในปัจจุบันหาได้ยากมาก เนื่องจากการล่าวาฬเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลาย ๆ ประเทศ และมีโอกาสพบไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ของวาฬที่พบอีกด้วย

ปัจจุบันจึงพบได้แค่การถูกพัดขึ้นมายังชายหาด หรือลอยอยู่กลางทะเลนั่นเอง

Ref : Khaosod, Dailynews, Khaophuket, BBC, NHM, Wikipedia
Pic : Khaosod, Dailynews, Khaophuket, NHM, Ambergrisconnect, AurélieBeatley, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ อำพันทะเล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้