Connect with us

ความรู้

‘ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ’ ยอดนักพรางตัว และชีวิตคู่สุดโรแมนติก

“ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ” (Shortbodied pipefish, Harlequin ghost pipefish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Solenostomus paradoxus เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งในวงศ์ Solenostomidae

.

เป็นปลาขนาดเล็กที่มีขนาดตัวเพียง 8 ถึง 12 เซนติเมตร มีจะงอยปากยาว ลำตัวแบนข้าง มีติ่งหนามทั่วทั้งตัว มีครีบขนาดใหญ่ โดยตัวผู้จะมีขนาดตัวเล็กกว่า

ทั้งนี้สามารถพบได้หลากหลายสีสัน ทั้งสีดำ สีแดง หรือมีลวดลายเป็นสีต่าง ๆ ซึ่งมักจะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้

ด้วยเหตุนี้ เมื่อรวมเข้ากับรูปร่างที่เรียวเล็กของตัวมัน และยังสามารถปรับเปลี่ยนสีสันบนร่างกายได้ จึงทำให้หาตัวได้ยากมากยิ่งขึ้นไปอีก

สามารถพบได้ตามแนวปะการัง หรือลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ ในท้องทะเลภายในมหาสมุทรอินเดีย (Indian Ocean) และทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean)

.

โดยมักจะพบพวกมันในท่าทางที่ส่วนหัวชี้ลงพื้นทราย และด้วยสีสันที่สวยงามหลากหลายสี จึงทำให้เห็นอาจเห็นเป็นดอกไม้ทะเล หรือปะการังได้อีกด้วย

มักจะหาอาหารในเวลากลางคืน โดยกินแพลงก์ตอนสัตว์ และสัตว์จำพวกครัสเตเชียนขนาดเล็กเป็นอาหาร

ในฤดูผสมพันธุ์พวกมันมักจะอยู่กันเป็นคู่ โดยตัวเมียจะเก็บไข่ไว้กับตัวเอง ภายในครีบหน้าท้องขนาดใหญ่ทั้ง 2 ข้าง และพาติดตัวไปด้วยจนกว่าจะฟักออกมาเป็นตัว

.

อีกทั้งตัวผู้ซึ่งเป็นคู่ของมันก็จะคอยอยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา เพื่อปกป้องตัวเมีย โดยตัวเมียจะคอยเปิดถุงครีบดังกล่าว เพื่อให้ออกซิเจนถ่ายเทไปยังไข่เหล่านั้นอีกด้วย

.

เจ้าปลาชนิดนี้ยังเป็นหนึ่งในปลายอดนักพรางตัวอีกด้วย ซึ่งชื่อของมันได้มาจากปลาจิ้มฟันจระเข้ (Pipefish) ซึ่งอยู่ในปลาอันดับเดียวกัน

แต่คำว่า “ปีศาจ” หรือ “ผี” (Ghost) ในชื่อของมัน เนื่องจากลักษณะและสีสันของตัวมัน ที่มักจะมาพร้อมสีดำ และมีสีสันต่าง ๆ และมีติ่งหนามชี้ทั่วทั้งตัวราวกับปีศาจนั่นเอง

 

Ref : Britannica, Fishbase, AustralianMuseum, DiveTheWorld, Wikipedia
Pic : Fishbase, AustralianMuseum, DiveTheWorld, BernardDupont, EliasLevy, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้