Connect with us

ความรู้

‘Angler fish’ ผู้มีชีวิตคู่สุดพิสดาร การสืบพันธุ์แบบคลั่งรัก ที่อยู่กันชั่วชีวิต!

“ปลาตกเบ็ด” (Anglerfish) เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกทั่วโลกมากกว่า 200 ชนิด

ลักษณะโดยทั่วไปของปลาชนิดนี้ คือ ขนาดตัวที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยมีความยาวตั้งแต่ 20 ถึง 100 เซนติเมตร และหนักประมาณ 45 กิโลกรัม

รูปร่างของมันจะสั้นป้อม และมีส่วนหัวและลำตัวขนาดใหญ่ โดยเฉพาะปากรูปจันทร์เสี้ยวที่กว้างมาก ๆ ของมัน โดยที่ภายในมีฟันที่แหลมคมอยู่จำนวนมาก

จากแหล่งที่อยู่ และสายพันธุ์ที่หลากหลาย จึงทำให้ลักษณะและสีสันที่แตกต่างกันไปบ้าง โดยอาจจะพบเป็นสีเทา ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้มเลยทีเดียว

.

แต่พวกมันมักจะมีจุดเด่นหนึ่งที่คล้ายกัน นั่นก็คือ ติ่งเนื้อบริเวณส่วนหัวของมันที่มีความสามารถเรืองแสงได้ และยังเป็นสิ่งที่มันใช้ในการหาอาหารอีกด้วย

ปลาตกเบ็ดนั้น ได้ชื่อมาจากพฤติกรรมการซุ่มโจมตีเหยื่อ ซึ่งในทะเลลึกที่มืดมิดนั้น พวกมันจะแนบเนียนไปกับสภาพแวดล้อม หรือพื้นทราย แต่ติ่งเนื้อนั้นจะเรืองแสงออกมา

เมื่อเหยื่อเห็นแสงในที่มืดมิดแห่งนี้ ก็มักจะถูกล่อลวงเข้ามา และมันจะใช้ปากขนาดใหญ่งับเข้าไปในครั้งเดียวเลย ซึ่งถ้าได้เหยื่อที่ตัวใหญ่มากพอ จะทำให้มันอิ่มไปเป็นเดือนเลยทีเดียว

ซึ่งการล่าเหยื่อเช่นนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อของมัน ที่ราวกับว่ามันใช้ติ่งเนื้อเรืองแสงในการตกปลาชนิดอื่น ๆ เพื่อมาเป็นอาหารนั่นเอง

แต่จริง ๆ แล้วภาพปลาตกเบ็ดที่เราคุ้นตากัน ที่มีตัวอ้วนป้อมขนาดใหญ่ มีติ่งเนื้อ และปากกว้างนั้น เป็นเพียงปลาตกเบ็ดตัวเมียเท่านั้นเอง

นั่นก็เพราะ ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมียถึง 40 เท่าเลยทีเดียว แถมส่วนใหญ่ยังมีพัฒนาการของร่างกายที่ไม่สมบูรณ์อีกด้วย มันไม่มีเบ็ดบนหัว มีเพียงดวงตา และรูจมูกที่ใหญ่โต

นั่นก็เพราะตัวผู้ถูกวิวัฒนาการมาเพื่อการสืบพันธุ์เพียงอย่างเดียว โดยมันจะใช้ดวงตา และประสาทรับกลิ่นที่ยอดเยี่ยมของมันในการตามหาตัวเมียในก้นทะเลที่มืดมิดนั่นเอง

และจากขนาดตัวที่เล็กจิ๋วของตัวผู้นี้ มันมีวิธีการสืบพันธุ์ และสามารถเอาชีวิตรอดในทะเลลึกที่โหดร้ายนี้ได้เมื่อเจอกับตัวเมีย

.

โดยตัวผู้จะพยายามเข้าไปกัดผิวหนังของตัวเมีย และปล่อยสารย่อยสลายผิวหนังของมันเข้ากับตัวเมียนั่นเอง ซึ่งทำให้มันหลอมรวมกัน และใช้ระบบไหลเวียนโลหิตร่วมกัน

.

ซึ่งตัวผู้ที่มาเกาะติดเช่นนี้ จะอยู่ในสถานะปรสิตไปตลอดชีวิต แต่มันก็ไม่อดตาย และทำให้ตัวเมียพร้อมที่จะวางไข่ตลอดเวลาอีกด้วย (วีดีโอ NatGeoWILD)

โดยเราจะสังเกตเห็นได้จากตัวเมียจะมีติ่งเนื้อรูปร่างประหลาดตามตัว นั่นคือตัวผู้ที่หลอมรวมเข้ากับตัวเมียนั่นเอง แต่ตัวเมียหนึ่งตัวสามารถพบตัวผู้มาเกาะติดอยู่ได้หลายตัวเลยทีเดียว

ซึ่งการทำเช่นนี้ เป็นวิวัฒนาการที่ทำให้พวกมันดำรงสายพันธุ์ อยู่รอดมาตั้งแต่ ยุคครีเทเชียส หรือเมื่อ 130 ถึง 100 ล้านปีก่อน มาจนถึงปัจจุบันได้นั่นเอง

 

Ref : NationalGeographic, Marinemadness, Oceana, Nytimes, Fishingthai, Wikipedia
Pic : NationalGeographic, Marinemadness, Steemkr, Fishingthai, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาตกเบ็ดไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...