Connect with us

ความรู้

‘มดสีเงินสะฮารา’ สุดยอดมดที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก !!!

“มดสีเงิน” หรือ “มดสีเงินสะฮารา” (Saharan silver ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cataglyphis bombycina เป็นแมลงจำพวกมดชนิดหนึ่ง ในวงศ์มด (Formicinae)

.

เป็นมดชนิดหนึ่งที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในโพรงใต้พื้นทรายเฉพาะในทะเลทรายสะฮารา (Sahara Desert) ในทวีปแอฟริกา

.

มันมีรูปร่างคล้ายกับมดทั่ว ๆ ไป แต่มันมีขาที่ค่อนข้างสั้นกว่ามดทะเลทรายชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงสีสันบนตัวมันที่เป็นสีเงินแวววาวสะท้อนแสง ซึ่งเกิดจากขนเล็ก ๆ รอบตัวนั่นเอง

.

เนื่องจากมันเป็นมดทะเลทราย ที่อยู่ในพื้นที่ทะเลทรายที่แห้งแล้งและร้อนระอุ ที่มีอุณหภูมิที่สูงมากกว่า 50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

.

แต่พวกมันเป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางแสงแดดจ้าในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากขนสีเงินแวววาวของมัน จึงทำให้แสงถูกสะท้อนออก และช่วยลดความร้อนในร่างกายของมัน

.

ซึ่งพวกมันต้องออกไปหาอาหารซึ่งเป็นร่างของแมลงต่าง ๆ ที่มักจะกองอยู่กลางทะเลทราย ถึงอย่างไรก็ตามเจ้ามดเหล่านี้ ก็ยังเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่ดี

.

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่สามารถอยู่ท่ามกลางพื้นทรายที่ร้อนจัดได้ตลอดเวลา ในขณะที่สัตว์อื่น ๆ อยู่ได้ไม่เกิน 10 นาที แต่เจ้าพวกมันกลับออกไปหาอาหารได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้มันยังเป็นที่รู้จักในชื่อ “มดที่เร็วที่สุด” อีกด้วย ซึ่งมันสามารถวิ่งบนพื้นทรายได้รวดเร็วมาก ๆ เกือบ 1 เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว

จึงทำให้เหล่านักวิจัย ได้ทำการตรวจสอบ และศึกษาเกี่ยวกับความเร็วของมัน ว่ามีที่มาจากอะไรกันแน่

.

ซึ่งจากการทดลองดูการวิ่งของพวกมันด้วยกล้องจับภาพความเร็วสูง พบว่า มันวิ่งเป็นแนวตรงได้ถึง 85 เซนติเมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว หรือราว 108 เท่าของความยาวตัวมันเลยทีเดียว (วีดีโอ Sciencenews)

ซึ่งมาจากการปรับตัวให้สามารถใช้ชีวิตบนพื้นทรายที่ร้อนระอุได้ ขาที่สั้นของมัน จึงขยับได้รวดเร็วมากถึง 50 ก้าวต่อวินาที และแต่ละข้างสัมผัสพื้นเพียง 0.007 วินาทีเท่านั้นเอง

.

จึงทำให้มันไม่ได้รับผลกระทบมากนัก จากทั้งความร้อนจากแสงอาทิตย์ และความร้อนจากพื้นทราย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันได้รับความรวดเร็วในการเดินทางมาด้วยนั่นเอง

แต่ความเร็วของมันนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ที่เร็วที่สุดอย่างเสือชีตาห์ ที่วิ่งเร็วถึง 30 เมตรต่อวินาที แต่เร็วเพียง 23 เท่าของขนาดตัวต่อวินาที ในขณะที่เจ้ามดสีเงินชนิดนี้ เร็วถึง 108 เท่าเลยทีเดียว

แต่ถ้าสมมุติว่า เจ้ามดตัวนี้มีขนาดเท่ากับมนุษย์คนหนึ่งละก็ มันจะสามารถวิ่งได้เร็วถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว จึงทำให้มันกลายเป็น มดที่เร็วที่สุดในโลก นั่นเอง

.

 

Ref : NationalGeographic, Theguardian, Sciencenews, Biologists, Kidsnews, Thaiphysicsteacher, Wikipedia
Pic : Sciencenews, Biologists, PRI, Washington, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ มดสีเงิน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้