Connect with us

ความรู้

นักวิจัยค้นพบว่า ในห้วงอวกาศ มีเพชรขนาดใหญ่กว่าโลก

สิ่งที่แสดงถึงความหรูหราสำหรับมนุษย์เรานั่นก็คือ เพชร ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีมูลค่ามหาศาลมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากในโลกแห่งนี้ แต่ในอวกาศนั้นกลับมีดวงดาวหลายดวงที่มีเพชรอยู่มากมายภายในนั้นละ จะเกิดอะไรขึ้น

.

นักวิจัยได้ระบุว่า เนื่องจากโลกของเราเกิดจากกลุ่มก๊าซเดียวกันกับดวงอาทิตย์ ซึ่งประกอบด้วยแร่ธาตุเดียวกัน ซึ่งระบบสุริยะจักรวาลนั้น มีอัตราส่วนคาร์บอนต่อออกซิเจนที่ต่ำ จึงทำให้โลกมีระดับคาร์บอนที่ต่ำไปด้วย และทำให้การเกิดเพชรนั้นมีน้อยมากถึง 0.001 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง

.

แต่ถ้าเป็นดาวเคราะห์ดวงอื่นที่เกิดนอกระบบสุริยะจักรวาล ที่มีระดับคาร์บอนที่สูง ก็จะมีโอกาสเกิดเพชรได้สูงมากตามมาด้วยนั่นเอง จึงทำให้นักวิจัยคาดว่า ภายในอวกาศอันกว้างใหญ่นั้น จะต้องมีดวงดาวที่เต็มไปด้วยเพชร อยู่หลายดวงอย่างแน่นอน

.

จนในปี 2012 ได้มีการค้นพบดาวดวงหนึ่ง ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “55 แคนครี อี” (55 Cancri e) ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวปู (Cancer) ที่ห่างจากโลกประมาณ 40 ล้านปีแสง ซึ่งดาวดวงนี้มีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราประมาณ 2 เท่า และความหนาแน่นถึง 8 เท่าของโลก

.

.

ซึ่งพื้นที่บนดาวเคราะห์ดวงนี้ประกอบไปด้วยเพชร จำนวนมหาศาล ซึ่งพื้นผิวถูกปกคลุมไปด้วยแกรไฟต์ (Graphite) และเพชร ซึ่งมีปริมาณมากกว่าน้ำ และหินแกรนิตเสียอีก ซึ่งถูกคาดว่ามีเพชรมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของดาวทั้งดวงเลยทีเดียว

.

เหล่านักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการศึกษา ทดลอง เพื่อสนับสนุน และยืนยันทฤษฎีที่ได้คาดการณ์ไว้เกี่ยวกับเพชรบนดาวเคราะห์ที่เกิดขึ้นนอกระบบสุริยะจักรวาล โดยการสร้างสภาวะภายในดาว และทดลองนำตัวอย่างซิลิคอนคาร์ไบด์ (SiC) ลงไปในน้ำ และเพิ่มความร้อน และแรงดันให้สูงขึ้น จนได้ออกมาเป็นเพชร และซิลิกา นั่นเอง

.

นั่นจึงทำให้ยืนยันได้ว่า ดาวเคราะห์ดังกล่าว สามารถมีโอกาสเกิดเพชรขึ้นได้จริง ๆ เนื่องจากดาวดวงนี้ใช้เวลาในการโคจรรอบดาวฤกษ์ที่เร็วมาก ๆ เมื่อเทียบกับเวลาบนโลกแล้ว ใช้เวลา 1 ปีในการโคจรรอบดาวฤกษ์ แต่ดาวดวงดังกล่าวใช้เวลาเพียง 18 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

.

และแน่นอนว่า ด้วยความเร็วการโคจรที่มากขนาดนั้น จึงทำให้พื้นผิวของมันมีความร้อนมากถึง 1,600 ถึง 2,700 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และด้วยอุณหภูมิที่สูงมากขนาดนี้ จึงทำให้การเกิดเพชรเป็นสิ่งที่ไม่ยากเย็นอะไรนัก (ที่มา space)

.

.

แต่ดาวดวงนี้นั้น ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัยของมนุษย์ หรือสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากอุณหภูมิที่สูงมาก ๆ แล้ว ยังมีปัญหาด้านการเคลื่อนตัวของเปลือกดาวซึ่งเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากส่วนประกอบของเพชรที่มีความแข็งเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นส่วนทำให้เกิดการสร้างชั้นบรรยากาศ ที่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตนั่นเอง

.

.

.

.

.

 

Ref : VOAthai, National Geographic, Space, NASA, Wikipedia
Pic : ESA, NicolleRFuller, DeviantArt, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...