Connect with us

ความรู้

เรื่องจริงของ โลมา แจ๊ค “คุ้มกันเรือ”

เพโลรัส แจ็ค โลมาของริซโซ (พบไม่บ่อยในนิวซีแลนด์) ที่มาพร้อมกับเรือที่เดินทางระหว่างเวลลิงตันและเนลสัน

เพโลรัส แจ็ค จะอยู่ในพื้นที่ที่เดิมเสมอๆ  และเข้าร่วมไปกับเรือที่เดินทางไปปยังเนลสันที่ทางเข้า Pelorus Sound และว่ายไปที่ French Pass แต่ไม่เคยผ่านเลยออกไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อเสียง เพโลรัส แจ็ค โด่งดังขึ้นและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

โลมา คอยคุ้มกันเรือผ่านน่านน้ำอันตรายที่โด่งดังในช่องแคบ เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 ฟังดูเหมือนนิทาน แต่มันคือเรื่องจริง!

“Pelorus Jack (โลมา แจ๊ค) เป็นปลาโลมาตัวจริง”

โลมา แจ๊ค มีชื่อเสียงในด้านการนำทางเรือระหว่างปี 1888 ถึง 1912 จาก Cape Francis ไปยัง Collinet Point ซึ่งเป็นช่องทางที่เรือใช้เดินทางระหว่างเวลลิงตันและเนลสัน

และตอนนี้ กว่า 100 ปีต่อมา บริน โจนส์ ประติมากรแห่งเมือง Dunedin ได้เปิดเผยรูปปั้นที่เป็นอมตะของเจ้า โลมา แจ๊ค ตัวนี้

โจนส์กล่าวว่า เขาเติบโตขึ้นมาพร้อมกับเรื่องราวของ เพโลรัส แจ็ค และความหลงใหลในโลมาของเขา ทำให้เขายังมีหนังสือเกี่ยวกับโลมาอยู่ในตู้หนังสือ

เมื่อหัวหน้าฝ่ายศิลป์ของวิทยาลัย John McGlashan ถูกถามว่าเขาจะทำรูปปั้นโลมา เพโลรัส แจ็ค ในรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ได้หรือไม่ เขาไม่เสียเวลา “ในการยอมรับข้อเสนอนี้”

“เพโลรัส แจ็ค เป็นเรื่องที่ ฉันยังจำได้ตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ทันทีที่พวกเขาถามฉันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉันรู้ทันทีว่าพวกเขากำลังพูดถึงอะไร และฉันต้องการเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

.

.

.

.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...