Connect with us

ความรู้

“ฉลามก็อบลิน” ปลาแทบไม่มีใครได้เคยเห็น

“ปลาฉลามก็อบลิน” (Goblin Shark) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mitsukurina owstoni เป็นปลาฉลามกระดูกอ่อนชนิดหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในทะเลที่ความลึกมาก และไม่ได้พบเห็นง่าย ๆ จนบางครั้งถูกเรียกว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต (Living Fossil) ส่วนมากพบในทะเลชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่น

.

พวกมันอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกกว่า 100 เมตร ซึ่งแสงส่องลงไปไม่ถึง บางตัวอาจลงไปลึกถึง 1,300 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งเมื่ออยู่ใต้น้ำพวกมันจะมีสีขาวตลอดลำตัว แต่เมื่อขึ้นมาบนบกจะมีสีชมพู ไปถึงแดง ซึ่งมีความยาวประมาณ 3 ถึง 4 เมตร และหนักได้ถึง 200 กิโลกรัมเลยทีเดียว (ที่มา nationalgeographic)

.

ฉลามชนิดนี้จะมีรูปร่างที่แตกต่างจากฉลามทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสายพันธุ์ที่อยู่มายาวนานกว่า 125 ล้านปีแล้ว แต่แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเลย

.

ซึ่งลักษณะเด่นของมันคือ กระดูกแหลมบนหัวส่วนบน ที่ยื่นออกมาคล้ายกับหอก ภายใต้นั้นมีอวัยวะจำนวนมากที่ทำหน้าที่ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าที่ละเอียดอ่อนได้ จึงทำให้สามารถหาตำแหน่งของเหยื่อที่มุดอยู่ในทราย หรือโคลนใต้ทะเลได้ โดยเฉพาะพวกปู และปลาบางชนิด

.

นอกจากนี้มันยังมีฟันที่แหลมคมที่รวมฟันบน และฟันล่างมากกว่า 100 ซี่เลยทีเดียว และยังมีขากรรไกรที่คล้ายกับบานพับ ที่ทำให้เมื่องับเหยื่อแล้วจะไม่มีทางหลุดได้ง่าย ๆ เลย แต่พวกมันนั้นว่ายน้ำได้ช้ามาก ๆ เนื่องจากไม่มีครีบที่ใช้สำหรับว่ายน้ำได้เร็วเลย แต่ด้วยความสามารถเหล่านี้ พวกมันก็ยังหาอาหารได้อยู่ดี

.

ปลาฉลามก็อบลินนั้น ถูกพบครั้งแรกในช่วงปี 1873 นอกชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น และมีการค้นพบทั่วโลกประมาณ 30 ครั้งเท่านั้นเอง

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีการจับเจ้าฉลามก็อบลินตัวหนึ่งได้ที่ นอกชายฝั่งเซาท์โคสต์ (South Coast) ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) ประเทศออสเตรเลีย (Australia) โดยติดอวนของชาวประมงมาโดยบังเอิญ โดยน่าจะอยู่ที่ความลึกประมาณ 600 เมตรเท่านั้นเอง

.

.

โดยชาวประมงผู้ที่จับมันมาได้ระบุว่า เจ้านี่น่าจะยังไม่โตเต็มที่ เนื่องจากมีขนาดเพียง 1.2 เมตร โดยมีอายุราว ๆ 2 ถึง 3 ปีเท่านั้นเอง โดยซากของมันจะถูกส่งไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียน (Australian Museum) ในเมืองซิดนีย์ (Sydney) ในภายหลังนั้นเอง

ซึ่งการจับเจ้าฉลามก็อบลินได้นั้น เป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ๆ เนื่องจากมันเป็นปลาน้ำลึก และยังไม่ชอบแสงเอามาก ๆ ด้วย อีกทั้งการพบเจอที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาฉลามก็อบลิน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : SMH, Ocean.SI, Wikipedia
Pic : SMH, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...