Connect with us

ความรู้

“Blue Parrotfish” เป็นปลาหายาก มีลำตัวเหมือนเยลลี่

“ปลานกแก้วสีฟ้า” (Blue Parrotfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scarus Coeruleus เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งในวงศ์ปลานกแก้ว (Scaridae) อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน และเขตอบอุ่น รวมไปถึงบางพื้นที่ของมหาสมุทรแอตแลนติก และทะเลแคริบเบียน ซึ่งอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ 3 ถึง 24 เมตรตามแนวปะการัง

.

มีขนาดตัวประมาณ 30 ถึง 120 เซนติเมตร มีเกล็ดขนาดใหญ่รอบตัว และมีฟันคล้ายจะงอยปากของนกแก้ว บางตัวมีจะงอยปากทีมีลักษณะคล้ายกับปากของมนุษย์ที่กำลังยิ้มอยู่เลยทีเดียว

.

รวมไปถึงเป็นปลาที่มีสีสันรอบตัวสวยงาม เหมือนปลานกแก้วอื่น ๆ แต่สายพันธุ์นี้จะมีสีฟ้าเข้ม ราวกับสีของน้ำทะเลเลยนั่นเอง ซึ่งมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 9.1 กิโลกรัม

.

เนื่องจากปลานกแก้วนั้น อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง โดยกินฟองน้ำ สาหร่าย รวมไปถึงกินปะการังเป็นอาหาร เนื่องจากจะงอยปาก ที่เป็นฟันอันแข็งแรงของมัน สามารถกัด และขูดปะการังและนำมากินได้ โดยหลังจากกินปะการังเข้าไป ภายในคอหอยจะมีฟันอีกหนึ่งชุดสำหรับการบดเคี้ยวสิ่งที่กินเข้าไปด้วย (ที่มา thoughtco)

ปลานกแก้วเหล่านี้จะถ่ายอึหรือมูล ซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือจากการย่อยสลายปะการังที่กินเข้าไปออกมา โดยอึนั้นมีลักษณะคล้ายกับเม็ดทราย

โดยเฉลี่ยแล้วในหนึ่งปีปลานกแก้วจะผลิตทรายออกมาประมาณ 90 กิโลกรัมต่อตัว แต่บางตัวอาจได้มากถึง 700 ปอนด์ หรือ 317 กิโลกรัมต่อตัวต่อปีเลยทีเดียว โดยปริมาณทรายที่ได้นั้นจะขึ้นอยู่กับการกินและขนาดตัวของปลานกแก้วแต่ละสายพันธุ์ด้วย

.

ซึ่งการกินปะการังของปลานกแก้วนั้น มีความสำคัญกับแนวปะการังเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศของแนวปะการัง และช่วยกำจัดปะการังที่ตายไปแล้วออกไปอีกด้วย

แต่ในปัจจุบันได้มีการจับปลานกแก้ว เพื่อนำมาบริโภคจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งจากความสวยงามของมันที่มีสีฟ้า ไปจนถึงสีน้ำเงิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเยลลี่สีฟ้า ซึ่งดึงดูดความสนใจของนักตกปลาเป็นอย่างมากอีกด้วย

.

แต่ถึงจำนวนของพวกมันจะยังมีจำนวนมากอยู่ก็ตาม แต่การหายไปทั้งฝูงของมัน ก็ส่งผลเสียกับระบบนิเวศบริเวณนั้นได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลานกแก้วสีฟ้า ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : DwaZoo, Thoughtco, Wikipedia
Pic : ReefGuide, MyFishGallery, Flickr, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...