Connect with us

ความรู้

“ด้วงเกราะเหล็ก” แมลงสุดแข็งแกร่งโดนรถทับก็ไม่ตาย

เราคงเคยเห็นภาพเหล่าแมลงตัวเล็ก ที่เปราะบาง หรือไม่ก็บินผ่านหน้ารถตอนกลางคืน แล้วติดอยู่หน้ารถเรา ถึงบางตัวจะขึ้นชื่อว่าแมลงปีกแข็ง แต่มันก็ยังเปราะบางอยู่ดี แต่หนึ่งในเหล่าแมลงพวกนี้ ยังมีผู้ที่แข็งแกร่งแผงตัวอยู่

“ด้วงเหล็กปีศาจ” (Diabolical Ironclad Beetle) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Phloeodes diabolicus เป็นแมลงปีกแข็ง หรือด้วงชนิดหนึ่งในวงศ์ Zopheridae สามารถพบได้ในทะเลทรายทางตะวันตกของอเมริกาเหนือ

.

ลักษณะโดยทั่วไปจะมีรูปร่าง และขนาดเท่ากับด้วงทั่วไป โดยมีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตร แต่เจ้าตัวนี้มันไม่ได้มีเปลือกที่สีดำแวววาวเหมือนตัวอื่น ๆ แต่มันมีเปลือกที่ขรุขระ แถมยังบินไม่ได้อีกต่างหาก

.

แต่มันกลับเป็นด้วงที่แข็งแกร่ง และทนทานมาก เนื่องจากเปลือกที่ขรุขระนั้น สามารถรับ และทนต่อการกดทับได้มหาศาล แม้แต่รถยนต์ทับก็ยังไม่เป็นอะไรเลย

.

โดยนักวิจัยต่างสนใจโครงสร้าง และการทำงานของเปลือกของมัน จึงได้ศึกษาโดยใช้ CT SCAN กล้องจุลทรรศน์เพื่อตรวจสอบโครงสร้างของเปลือกเหล่านี้ พบว่า เปลือกที่เป็นดั่งเกราะเหล็กของมันมีโครงสร้างที่เรียกว่า “Elytra” ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายบริเวณแผ่นหลัง

เปลือกดังกล่าว มีโปรตีนอยู่มากกว่าเปลือกของแมลงชนิดอื่น ๆ และยังมีการเชื่อมต่อกันของเปลือกในรูปแบบพิเศษคล้ายกับการเชื่อมต่อกันของจิ๊กซอว์ และยังมี “Microtrichia” ซึ่งเป็นขนเล็ก ๆ อยู่บนผิวด้านนอก เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างรอยต่อ (ที่มา eurekalert)

.

ด้วยโครงสร้างเปลือกดังกล่าวจึงทำให้มันรับน้ำหนักได้อย่างมหาศาลถึง 39,000 เท่าของน้ำหนักตัวของมัน หรือถ้าน้ำหนักที่กดลงมามากกว่านั้น เปลือกของมันก็ไม่ได้แตกทันที แต่จะค่อย ๆ แยกออกอย่างช้า ๆ ด้วยโครงสร้างที่เชื่อมต่อกันอย่างดีนั่นเอง

.

.

ซึ่งโครงสร้างดังกล่าว จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับการพัฒนาวัตถุที่มีความทนทานจากแรงกดทับ เช่นเดียวกับเปลือกเจ้าด้วงตัวนี้ ซึ่งในอนาคตเราอาจจะได้เห็นวัสดุที่มีโครงสร้างนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันก็เป็นได้

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ด้วงเหล็กปีศาจ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Nature, Sciencealert, ResearchGate, Wikipedia
Pic : Nature, PurdueEngineering, ResearchGate, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...