Connect with us

ความรู้

นี่ไม่ใช่เรื่องปกติ ‘งูหลามบอล’ ออกไข่แบบไม่อาศัยเพศ

“งูหลามบอล” (Ball python) เป็นงูชนิดหนึ่ง ในวงศ์งูเหลือม (Pythonidae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Python regius มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาตอนกลาง และตะวันตก

.

ลักษณะโดยทั่วไป เป็นงูขนาดกลางที่มีรูปร่างอ้วนป้อม และความยาวไม่เกิน 1.2 เมตร มีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีเหลืองสด และมีลวดลายทั่วตัว โดยแต่ละตัวจะมีลวดลายแตกต่างกันออกไป

.

งูชนิดนี้มักจะใช้ชีวิตอยู่บนพื้นมากกว่าบนต้นไม้ เนื่องจากเหยื่อของมันส่วนใหญ่จะเป็นพวกหนูและสัตว์ฟันแทะอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นงูที่มีนิสัยไม่ดุร้าย และไม่ก้าวร้าว โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อพบอันตรายมันจะขดตัวเป็นวงกลมคล้ายลูกบอล นี่จึงเป็นที่มาของชื่อของมันนั่นเอง

.

.

.

และจากความสวยงาม และนิสัยที่ไม่ดุร้าย แถมยังเลี้ยงง่าย พวกมันจึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว

.

แต่นอกจากงูหลามบอลที่เลี้ยงแล้ว ยังมีเหตุการณ์ของงูหลามบอลตัวเมียตัวหนึ่ง ที่มีอายุมากถึง 62 ปี ได้ทำการวางไข่ออกมา ภายในสวนสัตว์เซนต์หลุยส์ (St. Louis Zoo) ในรัฐมิสซูรี (Missouri) ของสหรัฐอเมริกา (USA)

.

โดยในวันที่ 23 กรกฏาคม 2020 ผู้ดูแลสวนสัตว์ต่างตกใจกันอย่างมาก เนื่องจากพบไข่ 7 ฟอง ของเจ้างูหลามบอล ที่มีอายุมากถึง 62 ปี นอกจากอายุของมันที่มากขนาดนี้แล้ว สิ่งที่น่าประหลาดใจอีกอย่างหนึ่ง คือ มันไม่ได้พบเจอตัวผู้มาเป็นเวลากว่า 15 ปีแล้วนั่นเอง

นั่นแสดงว่า มันวางไข่ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้วในสัตว์เลื้อยคลาน แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ยิ่งกับเจ้างูที่มีอายุมากขนาดนี้แล้วแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเจ้างูหลามตัวนี้ แทบจะเป็นคุณยายอยู่แล้ว และมันยังถูกเรียกว่างูหลามที่มีอายุมากที่สุดในโลกอีกด้วย

แต่เคยมีงายวิจัยที่ระบุว่า งูสามารถเก็บสเปิร์มไว้ในตัว เพื่อทำการปฏิสนธิภายหลังได้ โดยถ้าเจ้างูหลามบอลตัวนี้ทำเช่นนั้น แสดงว่ามันเก็บไว้ยาวนานถึง 15 ปีเลยทีเดียว (ที่มา cbsnews)

มันอยู่สวนสัตว์แห่งนี้ตั้งแต่ปี 1961 ด้วยอายุประมาณ 2 ถึง 3 ปี ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มันออกไข่โดยไม่อาศัยตัวผู้ จึงทำให้ผู้เชี่ยวชาญต่างตกใจกันอย่างมาก และได้นำไข่ทั้ง 7 ฟองไปตรวจสอบพบว่า 3 ฟองนั้นปลอดภัยแล้ว กำลังอยู่ในการฟักไข่ ส่วนที่เหลือถูกนำไปเก็บตัวอย่าง เนื่องจากไม่สามารถทำการฟักออกมาได้

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ งูหลามบอล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : CNN, CBSNews, BBC, Wikipedia
Pic : StLZoo, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...