Connect with us

ความรู้

สิ่งมีชีวิตโบราณ สู่การเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์

ถ้าสมมุติว่าเราสามารถเลี้ยงสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่มีอายุเก่าแก่พอ ๆ กับไดโนเสาร์ละก็ ปัจจุบันคงมีสัตว์อยู่เพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่ดำรงอยู่มาถึงปัจจุบัน อย่างเจ้าไทรออปส์ตัวนี้

.

“ไทรออปส์” (Triops) เป็นสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสัตว์ขาปล้องจัดอยู่ในสัตว์จำพวกครัสเตเชียน (Crustacean) เช่นเดียวกับกุ้ง และปู

เจ้าตัวเล็กนี้เป็นสัตว์น้ำจืด โดยมันมีรูปร่างคล้ายกับแมงดาทะเล จึงถูกเรียกว่า “แมงดาทะเลน้ำจืด” สามารถพบได้ในแหล่งน้ำจืดทั่วโลก

ซึ่งพวกมันอยู่มาตั้งแต่ 300 ล้านปีก่อน ในยุคคาร์บอนิฟอรัส (Carboniferous) โดยที่รูปร่างของพวกมันแทบไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมเลย จึงทำให้มันมีชื่อเรียกอีกว่า “กุ้งไดโนเสาร์” หรือ “ฟอสซิลมีชีวิต” (Living Fossil) นั่นเอง

ลักษณะโดยทั่วไปคล้ายกับแมงดาทะเล โดยส่วนหน้ามี 3 ตา และปลายหางจะแยกออกเป็น 2 เส้น โดยมีขนาดตั้งแต่ 2.54 ถึง 7.62 เซนติเมตร มีกระดองหรือเปลือกปกป้องร่างกายส่วนหน้า เช่นเดียวกับแมงดานั่นเอง

.

มีขาทั้งหมด 35 ถึง 71 คู่ ทำหน้าที่ในการเคลื่อนที่ในน้ำ และหาอาหาร โดยใช้จำนวนมากในการนำอาหารเข้ามาในปาก และยังมีความสามารถคล้ายเหงือก ในตอนว่ายน้ำ ขาเหล่านั้นจะนำพาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่มาอย่างยาวนาน แต่มันมีวัฏจักรชีวิตที่ค่อนข้างสั้นมากเพียง 1 ถึง 3 เดือนเท่านั้นเอง แต่เจริญเติบโตได้รวดเร็วมาก ซึ่งอาจมีขนาดใหญ่ขึ้น 2 เท่าต่อวันเลย (ที่มา animaldiversity)

.

โดยในปัจจุบัน พวกมันได้รับความนิยมสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างมาก ด้วยความแปลกประหลาด อีกทั้งยังเลี้ยงง่ายอีกด้วย สามารถเลี้ยงได้ตั้งแต่ยังเป็นไข่จนโตเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

.

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ไทรออปส์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : AnimalDiversity, ResearchGate, Wikipedia
Pic : NippyFish, ResearchGate, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...