Connect with us

ความรู้

“Blobfish” ปลาที่น่าเกลียดที่สุด แถมยังเสี่ยงสูญพันธ์ุ

ถ้าพูดถึงสัตว์ตาประหลาด ส่วนใหญ่มักพบพวกมันได้ภายใต้ทะเลลึก ซึ่งปกติแล้วเราไม่ค่อยได้พบกันบ่อย ๆ เช่นเดียวกับเจ้าปลาตัวนี้ ที่ถูกตั้งฉายาว่าเป็นปลาที่หน้าตาน่าเกลียดที่สุดนั่นเอง

.

“บล็อบฟิช” (Blobfish) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Psychrolutes marcidus เป็นปลาทะเลน้ำลึกสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์ Psychrolutidae ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกนอกชายฝั่งออสเตรเลีย (Australia) และแทสมาเนีย (Tasmania) รวมไปถึงนิวซีแลนด์ (New Zealand) ด้วยเช่นกัน

.

ลักษณะโดยทั่วไปของปลาชนิดนี้ จะมีลำตัวที่สั้นกว่า 30 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัม ซึ่งถ้ามันไม่ถูกล่า หรือติดมากับอวนของชาวประมงโดยบังเอิญ มันสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 130 ปีเลยทีเดียว  (ที่มา factanimal)

.

พวกมันอาศัยอยู่ในทะเลที่มีความลึกลงไปถึง 600 ถึง 1,200 เมตร ซึ่งมีความดันมากกว่าปกติหลายสิบเท่า ส่งผลให้ถุงลมทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งทำให้มันไม่สามารถลอยตัวในน้ำได้นั่นเอง

.

จึงทำให้ผิวหนัง และเนื้อในร่างกายส่วนใหญ่ของมันเลยมีลักษณะคล้ายกับวุ้น หรือเยลลี่สีชมพู ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ เพื่อใช้สำหรับการลอยตัวในน้ำโดยไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำด้วยซ้ำ

.

ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่มีกล้ามเนื้อน้อยมาก ๆ จึงทำให้มันว่ายน้ำได้ช้า แต่นั่นไม่ใช่ข้อเสียแต่อย่างใด เพราะแหล่งอาหารของมันอย่าง กุ้งทะเลน้ำลึกขนาดเล็ก ก็ลอยลงมาอยู่ด้านหน้ามันเป็นปกติอยู่แล้ว รวมไปถึงถ้าเหยื่ออยู่บนพื้นพวกมันจะทิ้งตัวลงไปทับ และกิน ซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่มันพุ่งเข้าไปหาเหยื่อตรง ๆ นั่นเอง

ถึงมันจะเป็นปลาน้ำลึก แต่มันก็ถูกจับโดยชาวประมงอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้พวกเราได้รับรู้ถึงหน้าตาอันแปลกประหลาดของมันนั่นเอง

จากที่มันถูกเรียกว่า “ปลาที่น่าเกลียดที่สุด” นั้นได้รับการการันตีจากการลงคะแนนให้มันเป็น “ตัวแทนของสมาคมอนุรักษ์สัตว์น่าเกลียด” (Ugly Animal Preservation Society) ซึ่งเจ้าปลาชนิดนี้ก็ได้คะแนนเสียงอันล้นหลามเลยนั่นเอง

.

นอกจากนี้เจ้าปลาชนิดนี้ได้มีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ ในหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีพวกมันจำนวนมากติดไปกับอวนของชาวประมง และยังได้รับผลกระทบจากมลพิษทางทะเลอีก โดยเฉพาะขยะที่ลงไปสู่ก้นทะเล เจ้าพวกนี่ก็อาจจะเผลอกินเข้าไป จนทำให้ส่งผลต่อพวกมันอย่างแน่นอน

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาบล็อบฟิช ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Teara, SmithSonianmag, Marine, Wikipedia
Pic : BlobfishPsychrolutesMarcidus, Wikimedia, 30A, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...