Connect with us

ความรู้

“หมึกผ้าห่ม” สัตว์หายาก ที่ตัวผู้และตัวเมียต่างกันลิบลับ!

ปกติแล้วปลาหมึกที่เราเห็นกันเป็นประจำจะมีลักษณะเด่นอยู่ที่หนวดทั้ง 8 ที่ยื่นยาวออกมา ซึ่งเพียงแค่เรามองเห็นหนวดของมันก็รู้ได้ทันทีเลยว่า มันคือ ปลาหมึก ซึ่งค่อนข้างต่างจากเจ้าปลาหมึกชนิดนี้ ที่นอกจากมีหนวดแล้วมันยังห่มผ้าอีกด้วย ?

.

“หมึกผ้าห่ม” (Blanket Octopus) เป็นหมึกทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tremoctopus spp ซึ่งชื่อของมันนั้นมาจากลักษณะของเนื้อเยื่อ (Web) ที่ใช้เชื่อมต่อกันระหว่างหนวดคู่ที่ 1 และ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 2 เท่า จึงทำให้เหมือนมันห่มผ้าบาง ๆ ยาวเลยลำตัวไปไกลเลย

.

ส่วนหัวของมันจะมีอวัยวะเล็ก ๆ คล้ายดวงตาใช้สำหรับรับกลิ่น และยังมีอวัยวะกลมสีเขียวที่ใช้ในการรับรู้แสงอาทิตย์อีกด้วย โดยมันจะมีดวงตาเป็นรูเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นได้ไกลมากในท้องทะเล

.

หมึกชนิดนี้เป็นสัตว์ที่มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างตัวเมียกับตัวผู้ โดยตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าอย่างมาก โดยมีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ตัวเมียกลับมีขนาดตัวได้มากถึง 2 เมตร ซึ่งทำให้มันอาจจะมีน้ำหนักต่างกันมากถึง 40,000 เท่าเลยทีเดียว (ที่มา nationalgeographic)

.

.

ด้วยความแตกต่างนี้ ทำให้พวกมันเป็นสัตว์ที่มีความแตกต่างระหว่างตัวผู้กับตัวเมียมากที่สุดก็ว่าได้

.

.

นอกจากขนาดตัวที่แตกต่างกันแล้ว ตัวผู้นั้นมีชีวิตที่น่าเศร้ามาก โดยมันจะใช้ชีวิตที่เหลือในการหาคู่ และจากไปเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้นเอง ซึ่งมันได้แลกตัวเองกับไข่กว่า 100,000 ฟองที่จะกำเนิดออกมา

.

นอกจากนี้พวกมันยังเป็นสัตว์ที่ไม่รู้จักความเจ็บปวดอีกด้วย โดยมีงานวิจัยที่ระบุไว้ว่า มันสามารถต้านทานพิษอันร้ายแรง และให้อาการเจ็บปวดมากที่สุดอย่าง “แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส” (Portuguese man-of-war Jellyfish) ได้

.

โดยมนุษย์ไม่สามารถรับมือกับพิษนี้ได้อย่างแน่นอน แต่สำหรับเจ้าหมึกชนิดนี้แล้ว เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

.

หมึกชนิดนี้ยังใช้เนื้อเยื่อบาง ๆ นั้น เพื่อทำให้ตัวเองดูมีขนาดใหญ่ เพื่อข่มขู่เหล่านักล่าที่จะเข้ามานั่นเอง ซึ่งพวกมันไม่ได้ทำการพ่นหมึกใส่ศัตรู แต่ใช้วิธีการนี้ รวมเข้ากับการเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็ว

.

โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่พวกมันจะสะท้อนกับแสงไฟ และเป็นผิวสีรุ้ง สีสันสวยงามกลับออกมา ซึ่งมันเป็นสัตว์ที่นักดำน้ำในเวลากลางคืนให้ความสนใจมาก เนื่องจากความสวยงามและความหายากของมัน

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ หมึกผ้าห่ม ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : National Geographic, lpYaem, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...