Connect with us

ความรู้

“ปลาทอง” ปลาสวยงามยอดนิยม แต่เป็นหายนะของธรรมชาติ!

ปลาทอง สัตว์เลี้ยงยอดฮิตของเหล่าคนเลี้ยงปลา ซึ่งมันเป็นปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยงกันทั่วโลก ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์

.

ส่วนใหญ่แล้วปลาทองจะมีลักษณะอ้วนป้อม มีเกล็ดบางเรียบ ครีบอกกลมแบน ครีบหางเป็นรูปพัด และสีที่ตัวจองมันจะมีตั้งแต่สีแดง ส้ม เทา ดำ ขาว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีส้มทอง หรือบางตัวอาจมีลาย หรือสีหลากลายสีในตัวเดียวอีกด้วย

.

.

แต่เจ้าปลาพวกนี้ที่เลี้ยงเอาไว้ ถ้าเผลอปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติละก็ อาจจะทำให้เกิดหายนะกับระบบนิเวศภายในน้ำบริเวณนั้นเลยก็เป็นได้

.

เหล่าปลาทองที่เลี้ยงไว้ในตู้ปลา อ่าง หรือโหลขนาดใหญ่ จึงทำให้พวกมันมีเนื้อที่ในการอยู่อาศัยอย่างจำกัด และอาหารก็ได้รับจากผู้เลี้ยงอย่างเป็นเวลา จึงทำให้พวกมันมีขนาดตัวที่พอเหมาะ เพียงไม่กี่เซนติเมตร

.

แต่ในทางกลับกัน เมื่อปีที่ผ่านมาทะเลสาบเคลเลอร์ (Keller Lake) ในรัฐมินนิโซตา (Minnesota) สหรัฐอเมริกา (USA) ได้พบกับเหล่าปลาทองขนาดยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ เกือบเท่าลูกอเมริกันฟุตบอลเลยก็ว่าได้ (ที่มา dailymail)

.

โดยจากการสำรวจปลาในทะเลสาบแห่งนี้ในปี 2020 มีการพบปลาทองกลุ่มใหญ่อยู่ภายใต้ทะเลสาบอีกด้วย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของพวกมันอย่างรวดเร็ว เป็นการทำลายระบบนิเวศของพื้นที่ใต้น้ำ และการอาศัยของปลาท้องถิ่นอย่างมาก เนื่องจากพวกมันไม่ใช่ปลาที่อาศัยอยู่ดังเดิมในพื้นที่นี้

.

แต่เป็นปลาที่มีขนาดเล็กน้อยในตู้ปลา แต่ถ้านำมาปล่อยในแหล่งน้ำสาธารณะมันจะกลายเป็นผู้บุกรุกตัวฉกาจเลยทีเดียว เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่กินเยอะมาก ด้วยอาหารในแหล่งน้ำที่มีอย่างไม่จำกัด จึงทำให้พวกมันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งมันขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และอยู่รอดในน้ำที่มีระดับออกซิเจนต่ำ และอากาศหนาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

.

.

จึงทำให้เหล่าปลาทองตัวเล็ก ๆ ที่ผู้เลี้ยงได้นำมาแอบปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะ กลายเป็นเหล่าผู้รุกรานตัวใหญ่ยักษ์ที่ทำลาย และไล่กินพืชในน้ำ รวมไปถึงสัตว์น้ำเล็ก ๆ และทิ้งตะกอนไว้มากมาย จนทำให้ปลาที่อาศัยอยู่ก่อนขาดอาหาร และคุณภาพน้ำแย่ลงอีกด้วย ซึ่งเคยมีการจับปลาทองขนาดยักษ์ขึ้นมาได้ในแหล่งน้ำของฝรั่งเศษ โดยมีน้ำหนักมากถึง 13.6 กิโลกรัมเลยทีเดียว

.

ซึ่งในหลาย ๆ รัฐของสหรัฐอเมริกาก็ได้ทำการออกกฏหมายห้ามปล่อยปลาทอง หรือปลาที่เป็นสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อย่างปลาคาร์ฟ ลงในแหล่งน้ำแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ลักลอบปล่อยอยู่จำนวนมากอยู่ดี

นอกจากนี้อีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกก็ประสบกับปัญหาปลาที่เป็นสัตว์เลี้ยงถูกปล่อยมาในแหล่งน้ำ และทำลายระบบนิเวศดั้งเดิมเช่นกัน จนถึงขึ้นต้องออกนโยบายในการกำจัดพวกมันออกจากแหล่งน้ำเลยทีเดียว

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาทอง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Dailymail, TheFourthIndustrialRevolution, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้