Connect with us

ความรู้

“ปลาทอง” ปลาสวยงามยอดนิยม แต่เป็นหายนะของธรรมชาติ!

ปลาทอง สัตว์เลี้ยงยอดฮิตของเหล่าคนเลี้ยงปลา ซึ่งมันเป็นปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยงกันทั่วโลก ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์

.

ส่วนใหญ่แล้วปลาทองจะมีลักษณะอ้วนป้อม มีเกล็ดบางเรียบ ครีบอกกลมแบน ครีบหางเป็นรูปพัด และสีที่ตัวจองมันจะมีตั้งแต่สีแดง ส้ม เทา ดำ ขาว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีส้มทอง หรือบางตัวอาจมีลาย หรือสีหลากลายสีในตัวเดียวอีกด้วย

.

.

แต่เจ้าปลาพวกนี้ที่เลี้ยงเอาไว้ ถ้าเผลอปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติละก็ อาจจะทำให้เกิดหายนะกับระบบนิเวศภายในน้ำบริเวณนั้นเลยก็เป็นได้

.

เหล่าปลาทองที่เลี้ยงไว้ในตู้ปลา อ่าง หรือโหลขนาดใหญ่ จึงทำให้พวกมันมีเนื้อที่ในการอยู่อาศัยอย่างจำกัด และอาหารก็ได้รับจากผู้เลี้ยงอย่างเป็นเวลา จึงทำให้พวกมันมีขนาดตัวที่พอเหมาะ เพียงไม่กี่เซนติเมตร

.

แต่ในทางกลับกัน เมื่อปีที่ผ่านมาทะเลสาบเคลเลอร์ (Keller Lake) ในรัฐมินนิโซตา (Minnesota) สหรัฐอเมริกา (USA) ได้พบกับเหล่าปลาทองขนาดยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ เกือบเท่าลูกอเมริกันฟุตบอลเลยก็ว่าได้ (ที่มา dailymail)

.

โดยจากการสำรวจปลาในทะเลสาบแห่งนี้ในปี 2020 มีการพบปลาทองกลุ่มใหญ่อยู่ภายใต้ทะเลสาบอีกด้วย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของพวกมันอย่างรวดเร็ว เป็นการทำลายระบบนิเวศของพื้นที่ใต้น้ำ และการอาศัยของปลาท้องถิ่นอย่างมาก เนื่องจากพวกมันไม่ใช่ปลาที่อาศัยอยู่ดังเดิมในพื้นที่นี้

.

แต่เป็นปลาที่มีขนาดเล็กน้อยในตู้ปลา แต่ถ้านำมาปล่อยในแหล่งน้ำสาธารณะมันจะกลายเป็นผู้บุกรุกตัวฉกาจเลยทีเดียว เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่กินเยอะมาก ด้วยอาหารในแหล่งน้ำที่มีอย่างไม่จำกัด จึงทำให้พวกมันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งมันขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และอยู่รอดในน้ำที่มีระดับออกซิเจนต่ำ และอากาศหนาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

.

.

จึงทำให้เหล่าปลาทองตัวเล็ก ๆ ที่ผู้เลี้ยงได้นำมาแอบปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะ กลายเป็นเหล่าผู้รุกรานตัวใหญ่ยักษ์ที่ทำลาย และไล่กินพืชในน้ำ รวมไปถึงสัตว์น้ำเล็ก ๆ และทิ้งตะกอนไว้มากมาย จนทำให้ปลาที่อาศัยอยู่ก่อนขาดอาหาร และคุณภาพน้ำแย่ลงอีกด้วย ซึ่งเคยมีการจับปลาทองขนาดยักษ์ขึ้นมาได้ในแหล่งน้ำของฝรั่งเศษ โดยมีน้ำหนักมากถึง 13.6 กิโลกรัมเลยทีเดียว

.

ซึ่งในหลาย ๆ รัฐของสหรัฐอเมริกาก็ได้ทำการออกกฏหมายห้ามปล่อยปลาทอง หรือปลาที่เป็นสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อย่างปลาคาร์ฟ ลงในแหล่งน้ำแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ลักลอบปล่อยอยู่จำนวนมากอยู่ดี

นอกจากนี้อีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกก็ประสบกับปัญหาปลาที่เป็นสัตว์เลี้ยงถูกปล่อยมาในแหล่งน้ำ และทำลายระบบนิเวศดั้งเดิมเช่นกัน จนถึงขึ้นต้องออกนโยบายในการกำจัดพวกมันออกจากแหล่งน้ำเลยทีเดียว

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาทอง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Dailymail, TheFourthIndustrialRevolution, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...