Connect with us

ความรู้

“Storseisundet” หนึ่งในสะพานที่น่ากลัวที่สุด

มันคือสะพานข้ามระหว่างเกาะทั่ว ๆ ไป แต่ด้วยมุมมองจากบนนถนน ทำให้มันยื่นขึ้นไปสู่ฝากฟ้า จนผู้คนเรียกมันว่า “เส้นทางสู่สรวงสวรรค์” หรือ “ถนนที่ไปสู่ที่ใดก็ไม่รู้” (The Road to Nowhere)

.

สะพานแห่งนี้ ชื่อว่า “Storseisundet Bridge” เป็นสะพานที่อยู่บนถนนระยะยาว ที่เชื่อมเกาะ Averøya ในมหาสมุทรแอตแลนติก และแผ่นดินใหญ่ของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งมีชื่อว่า “The Atlantic Road”

.

.

จากมุมมองทางฝั่งหนึ่งของสะพานนี้ ทำให้เห็นเหมือนว่าสะพานขึ้นไปจนถึงจุดสูงสุด และขาดหายไป ซึ่งจริง ๆ แล้ว เป็นเพียงภาพมุมต่ำ และสะพานที่มีความคดเคี้ยว จึงทำให้มองไม่เห็นทางลาดขาลงอีกด้านของสะพาน

.

.

สะพานนี้ถูกสร้างในปี 1989 โดยถูกออกแบบให้เป็นสะพานยื่น (Cantilever Bridge) ที่มีฐานบริเวณคอสะพานที่รองรับน้ำหนักแยกจากกัน จึงทำให้ด้านหนึ่งนั้นมีความคดเคี้ยว และยื่นเยื่องออกไปจากคอสะพาน และไปบรรจบกันตรงกลาง โดยมีความยาวนับจากส่วนที่พ้นจากพื้นดินประมาณ 260 เมตร และสูงจากน้ำประมาณ 23 เมตร (ที่มา dangerousroads)

.

ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ของสะพานทั้งหมดในเส้นทาง The Atlantic Road ซึ่งมีงบประมาณในการสร้างทั้งหมดกว่า 122 ล้านโครนนอร์เวย์ หรือ 440 ล้านบาท เลยทีเดียว

.

ซึ่งระหว่างก่อสร้างต้องผจญกับพายุที่รุนแรงถึง 12 ครั้งจนใช้เวลาถึง 6 ปีในการสร้างถนนทั้งเส้นทางนั่นเอง

นอกจากมันจะเป็นสะพานที่มีความพิศวงแล้ว เส้นทาง The Atlantic Road ที่ยาวกว่า 8.3 กิโลเมตร ได้เป็นเส้นทางที่น่ากลัวอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูมรสุมที่มีคลื่นสูงมาจนถึงบนถนนเลยทีเดียว

แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาในถนนเส้นนี้ มักจะมาในฤดูดังกล่าว เนื่องจากทำให้ได้ภาพที่มีความสวยงามจะคลื่นที่สวยงามด้วยนั่นเอง และสะพานแห่งนี้ก็กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวผ่านทางมาแวะถ่ายรูปจำนวนมากอีกด้วย

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ สะพาน Storseisundet ไว้ด้านล่างแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : DangerousRoads, Wowboom, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...

 • เผยภาพ ‘มดตะขอเบ็ด’ สัตว์หายาก ที่ทั้งชีวิตก็อาจไม่ได้พบ!

  ภายในพื้นที่เขตร้อน หรือเขตอบอุ่นทั่วโลกเรา มักจะเต็มไปด้วยแมลงจำพวกมดกระจายตัวอยู่แทบทุกพื้นที่ และภายในมดกว่า 12,000 ชนิดทั่วโลกนี้ ก็มักจะมีสัตว์ที่รูปร่างแปลกประหลาดแตกต่างไปจากมดทั่วไปให้เราเห็นอยู่บ้าง . “มดตะขอเบ็ด” (Fish Hook Ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyrhachis...