Connect with us

ความรู้

ปริศนา”หินเคลื่อนที่ได้” ถูกไขกระจ่างแล้ว ?

ปรากฏการณ์สุดแปลกตาที่เห็นเป็นรอยทางลากยาวไปเป็น คล้ายกับลู่วิ่งเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้วเกิดจากการเดินทางของก้อนหิน ?

หินเหล่านี้ถูกตั้งชื่อว่า “หินแล่น” (Sailing stone) เนื่องจากการเคลื่นที่ของมันคล้ายกับการแล่นเรือใบนั่นเอง ซึ่งเกิดขึ้นที่บนพื้นทะเลสาบเรซแทร็ก พลายา (Racetrack Playa) ที่เป็นทะเลสาบที่แห้งไปแล้ว เหลือแต่พื้นดินที่ไม่มีน้ำ ซึ่งอยู่ภายในทะเลทรายหุบเขามรณะ (Death Valley) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) สหรัฐอเมริกา (USA)

ปรากฏการณ์หินแล่นนี้ เป็นเหตุการณ์ประหลาดที่มีผู้คนติดตามมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แล้ว ซึ่งไม่สามารถระบุสาเหตุได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งมันเกิดขึ้นกับหินหลากหลายขนาด และเคลื่อนที่ออกไปด้วยระยะทาง และทิศทางไม่คงที่เลยนั่นเอง

ในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปส์ (SIO) ได้ค้นพบสาเหตุที่หินเคลื่อนที่ได้ ซึ่งคาดว่าเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ พวกเขาได้ทำการติดตั้งเครื่องระบุพิกัด GPS ไว้บนหินเหล่านั้น

.

.

พบว่าหินเหล่านี้มันเคลื่อนที่แล่นไปกับพื้นทะเลสาบแห่งนี้จริง ๆ เนื่องจากน้ำฝนที่ตกลงมาในฤดูหนาว จับตัวเป็นน้ำแข็งอยู่ด้านล่างก้อนหินในตอนกลางคืนที่มีอากาศเย็นจัด

.

.

พอถึงตอนเช้าที่มีแสงอาทิตย์ผืนน้ำแข็งที่อยู่ใต้หินเหล่านั้นจึงแตกและละลายตัว เมื่อรวมเข้ากับลมที่พัดมาด้วยความแรง จึงทำให้หินเหล่านั้นไถลไปบนพื้นดินโคลนที่อยู่บนพื้นทะเลสาบแห่งนี้นั้นเอง

เมื่อถึงฤดูที่มีอากาศร้อนจัด จนทำให้ทะเลสาบนี้แห้งสนิท จะคงเหลือร่องรอยที่เป็นเส้นทางที่หินเคลื่อนที่ไปมา ไว้อย่างชัดเจนนั้นเอง

หินแล่นบางก้อนนั้มีน้ำหนักมากถึง 320 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งด้วยน้ำหนักขนาดนี้มันก็ยังสามารถแล่นไปบนพื้นได้อยู่ดี และหินขนาดใหญ่หลาย ๆ ก้อนได้ทิ้งรอยทางที่แล่นมาไว้เป็นทางยาวเกือบ 500 เมตรเลยทีเดียว (ที่มา nationalparks)

ซึ่งปรากฏการณ์นี้นั้นมีมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์แล้ว ซึ่งรอยหินแล่นนั้นได้ไปปรากฏอยู่ในฟอสซิลชิ้นหนึ่งที่มีอยู่ใกล้กับรอยเท้าของไดโนเสาร์จำพวกซอโรพอด (Prosauropod) นั่นเอง นั่นก็หมายความว่าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้วตั้งแต่เมื่อ 200 ล้านปีก่อนเลยนั่นเอง

.

ปรากฏการณ์นี้นั้นไม่ได้การจากฝีมือของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากไม่ปรากฏรอยเท้า หรือร่องรอยอื่น ๆ ใกล้เคียงทางที่หินเหล่านี้เคลื่อนที่ผ่านมาเลย

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปรากฏการณ์หินแล่น ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : BBC, Nationalparks, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...