Connect with us

ความรู้

“วัวนักกล้าม” กับกล้ามเนื้อที่ดูทรงพลัง

“เบลเยี่ยน บลู” (Belgian Blue) มันคือวัวสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดใหญ่ จากประเทศเบลเยี่ยม (Belgium) ซึ่งวัวสายพันธุ์นี้นอกจากมีรูปร่างลักษณะใหญ่โตแล้ว มันยังมีกล้ามเนื้อเยอะมาก คล้ายกับนักเพาะกายอีกด้วย

.

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ได้มีการเริ่มพัฒนาสายพันธุ์วัวชนิดนี้ เพื่อให้เป็นโคสายพันธุ์ที่ให้นมเป็นหลักและตามด้วยกล้ามเนื้อ โดยการผสมระหว่าง โคพันธุ์เรดไพน์ (Red-Pied) และแบล็คไพน์ (Black-Pied) เข้ากับพันธุ์ชอร์ธฮอร์น (Shorthorn) หรือพันธุ์ชาร์โรเลย์ (Charolais) ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นโคสายพันธุ์กึ่งเนื้อกึ่งนม ซึ่งให้เนื้อที่แน่นและผลิตนมได้ดี

.

.

หลังจากนั้นในปี 1950 ได้มีการคัดเลือกโคที่เน้นไปในด้านกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว ซึ่งหลังจากผ่านการพัฒนาสายพันธุ์เป็นเวลาสิบกว่าปี หลังจากช่วงปี 1960 ก็ได้ถือกำเนิดโคสายพันธุ์ เบลเยี่ยนบลูแท้ขึ้นมา

.

.

.

ซึ่งเป็นสายพันธุ์วัวที่มีกล้ามเนื้อมากที่สุดในโลก ที่เรียกว่า Double-Muscling ที่ให้เนื้อที่คุณภาพดี เนื้อเยอะ และเนื้อที่ได้มาจะมีความนุ่มและไขมันต่ำ ซึ่งได้เกิดการพัฒนาสายพันธุ์ต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

.

.

วัวชนิดนี้ได้พัฒนากล้ามเนื้อแทบทุกส่วนในร่างกายตั้งแต่บริเวณไหล่ หนอก หลัง และสะโพกให้ใหญ่ขึ้น แต่กระดูกของมันจะมีขนาดเล็กลง และทำให้ลำตัวโค้ง มีส่วนท้ายที่ใหญ่ และมีกล้ามเนื้อมากเป็นพิเศษ

.

ลักษณะของเบลเยี่ยนบลูเมื่อโตเต็มที่นั้น มีความสูงประมาณ 140 เซนติเมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 1,100 กิโลกรัมเลยทีเดียว ส่วนใหญ่จะมีสีขาวทั้งตัว สีเทา สีด่างน้ำเงิน และสีดำ แต่ที่เป็นที่นิยมกับมากในเบลเยี่ยมจะเป็นสีขาวและสีด่างมากกว่านั่นเอง

.

ด้วยการขุนเพียงหนึ่งปี ก็ทำให้ได้น้ำหนักมากกว่า 400 กิโลกรัมรวมไปถึงในน้ำหนักเหล่านั้น คิดเป็นเนื้อที่ได้ถึง 80% เลยทีเดียว (ที่มา thecattlesite)

.

ซึ่งจริง ๆ แล้วการที่มันพัฒนากล้ามเนื้อได้มากจนผิดปกตินี้ คาดว่าเกิดจากผลลัพธ์ที่พัฒนาสายพันธุ์ที่ทำให้ยีนที่ควบคุมการสร้างกล้ามเนื้อให้สมดุลกับไขมัน ทำงานได้น้อยลง พวกมันจึงสร้างกล้ามเนื้อมาได้เยอะมากนั่นเอง

.

ด้วยกล้ามเนื้ออันใหญ่โตและหนาแน่นของมัน ทำให้แม่วัวที่ต้องทำการให้กำเนิดลูกนั้นมีความยากลำบากมากที่จะสามารถให้กำเนิดเองตามธรรมชาติได้ จึงทำให้ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงต้องทำการผ่าทำคลอด เพื่อนำลูกวัวออกมานั่นเอง ซึ่งจากการผ่าตัดนั้นในบางครั้งก็ทำให้ต้องสูญเสียแม่วัวเหล่านั้นไปเช่นกัน

.

นอกจากนี้ที่ฟาร์มบางแห่งที่ต้องการเร่งการผลิตให้เร็วขึ้นก็ต้องทำการให้อาหารจำนวนมากกับวัวที่กำลังเจริญเติบโต และสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงบางแห่งอาจใช้สารเร่งการสร้างกล้ามเนื้อไปอีก จึงทำให้วัวบางตัวมีกล้ามเนื้อที่เติบโตเร็วเป็นอย่างมาก

.

.

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ วัวเบลเยี่ยน บลู ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Thailivestock, TheCattlesite, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้