Connect with us

ความรู้

งูสีฟ้า!!! หายาก..ยากจนค่าตัวแพงที่สุดในโลก

“งูหลามต้นไม้สีเขียว” (Green Tree Python) เป็นงูไม่มีพิษชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morelia viridis อยู่ในวงศ์งูเหลือม (Pythonidae) สามารถพบได้บนเกาะนิวกินี (New Guinea) และเกาะอื่น ๆ ในประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) รวมไปถึงป่าบริเวณคาบสมุทรเคปยอร์ก (Cape York Peninsula) รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) ในประเทศออสเตรเลีย (Australia)

.

งูเหล่านี้มันอาศัยอยู่บนต้นไม้ ในป่าดิบชื้น, ป่าดิบแล้ง ตลอดจนถึงพื้นที่ทำการเกษตร ซึ่งมันสามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในพื้นที่ราบระดับต่ำไปจนถึงพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 2,000 เมตรเลยทีเดียว

.

ลักษณะของงูหลามต้นไม้สีเขียว จะมีความยาวประมาณ 150 ถึง 200 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 1.6 กิโลกรัม โดยช่วงแรกเกิดนั้นจะมีสีเหลืองสดใสตลอดทั้งตัว และเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวสดใส หรือบางพื้นที่จะมีสีแดงหรือส้ม และบางตัวเป็นสีฟ้าตลอดทั้งตัว โดยช่วงท้องจะมีสีเหลืองอ่อนหรือสีขาว (ที่มา nationalzoo)

.

มันมีหัวและจมูกใหญ่ มีดวงตาใหญ่และม่านตาแนวตั้ง และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง รวมไปถึงบริเวณริมฝีปากสามารถใช้จับความร้อนของสิ่งมีชีวิตอื่นได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่มันใช้ในการล่าเหยื่อนั่นเอง

.

ส่วนใหญ่แล้วจะออกหากินในเวลากลางคืน โดยใช้การจับความร้อนของเหยื่อที่อยู่ใกล้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นพวกกิ้งก่า หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ที่อยู่บนต้นไม้ หรือใกล้บริเวณต้นไม้

เนื่องจากการที่มันไม่มีพิษ และสีสันอันสวยงามของมัน รวมไปถึงจำนวนประชากรงูหลามต้นไม้สีเขียวในธรรมชาตินั้นยังมีอยู่จำนวนมาก และอยู่ในขั้นที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ต่ำ จึงทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้

แน่นอนว่าราคาของงูชนิดนี้นั้น ไม่ได้ถูก ๆ เลย โดยทั่วไปจะมีราคาตั้งแต่ 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณตั้งแต่ 6,000 ถึง 7,000 บาทขึ้นไป จนถึงมากกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 32,000 บาทเลยนั่นเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีสัน และลวดลายบนตัวของงูเหล่านั้น รวมไปถึงความหายากและความต้องการของตลาดด้วยเช่นกัน

.

.

.

ซึ่งงูหลามต้นไม้สีเขียว ที่มีสีฟ้าทั่วทั้งตัวนั้นหายากมาก รวมไปถึงมันดูสวยงาม และโดดเด่นจากงูทั่วไป โดยไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ได้มีเจ้างูสีฟ้าตัวหนึ่ง ถูกซื้อไปด้วยจำนวนเงินมากกว่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13 ถึง 14 ล้านบาทเลยนั่นเอง ซึ่งด้วยราคานี้สามารถบ้านขนาดใหญ่ หรือรถหรูอย่างเฟอร์รารีได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

.

.

.

 

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภ่พที่เกี่ยวข้องกับ งูหลามต้นไม้สีเขียว ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Says, Worldofbuzz, Wikipedia
#ส่องโลกกว้าง

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ความรู้

 • ‘คิงชีตาห์’ สวยมากและหาดูยาก ใน 100 ปี จะพบมันไม่ถึง 10 ครั้ง!

  “ชีตาห์” สิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดบนบกที่เรารู้จัก และได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนาน แต่ภายในหมู่เสือชีตาห์ด้วยกัน มันยังมีสุดยอดเสือชีตาห์ที่ถูกเรียกว่า “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” อีกด้วย . “ชีตาห์ราชา” หรือ “คิงชีตาห์” (King...

 • ‘ปลาโลงศพ’ ปลาน้ำลึกมหัศจรรย์ หยุดหายใจ แต่ไม่ตาย!

  “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaunax endeavouri เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์คางคกทะเล (Chaunacidae) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับเดียวกับปลาตกเบ็ดหรือปลาแองเกอร์ (Lophiiformes) . มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ทะเลเขตอบอุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific) และนอกชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย...

 • ‘ฉลามผี’ ปลาน้ำลึกสุดหายากที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

  “ฉลามผี” หรือ “ปลาคิเมียรา” (Ghost shark, Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนอันดับหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออันดับว่า Chimaeriformes ซึ่งเป็นปลาที่มีความเกี่ยวข้องกับฉลาม โดยอยู่ภายในชั้นเดียวกัน (Chondrichthyes) . โดยจากวิเคราะห์ฟอสซิลของมัน...

 • กลายพันธุ์! ‘จระเข้สีส้มแห่งถ้ำอาบานดา’ พัฒนาร่างสู่ความแข็งแกร่งในที่มืด

  ในสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามธรรมชาติปัจจุบัน เรามักจะเห็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ปรับตัวไปเพื่อให้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัวพวกมันที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวของพวกมันต้องใช้เวลานานหลายร้อย หลายพันปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าจระเข้จิ๋วชนิดนี้ . “จระเข้แคระ” หรือ “จระเข้แคระแอฟริกา” (Dwarf crocodile,...